Tuyến metro đầu tiên của TP.HCM chỉ còn hơn 3% tiến độ

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã khẳng định sẽ hoàn thành xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) vào cuối năm 2023. Thông tin này được ông Hoàng Mai Tùng, Phó Giám đốc Thường trực Ban Quản lý dự án 1 – Ban Quản lý đường sắt đô thị (MAUR), cung cấp trong buổi họp báo về các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố, chiều 30/11.

metro - Ông Hoàng Mai Tùng, Phó Giám đốc Thường trực Ban Quản lý dự án 1 - Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, cung cấp thông tin tại họp báo, chiều 30/11

Tiến độ thực hiện dự án metro đầu tiên ở TP.HCM

Theo ông Tùng, tổng khối lượng thực hiện dự án đã đạt 96,84%, bao gồm khối lượng thi công của các hạng mục. Tiến độ của từng gói thầu như sau: gói CP1a đạt 99,97%, gói CP1b đạt 99,73%, gói CP2 đạt 98,18%, và gói CP3 đạt 93,5%.

Các công việc liên quan đến thi công sẽ được hoàn thành trong năm 2023. Tuy nhiên, tòa nhà vận hành trong depot và các cầu bộ hành dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối quý I/2024.

Đào tạo nhân sự vận hành tàu sẽ được hoàn thành vào cuối quý II/2024. Hiện tại, MAUR đã hoàn thành đào tạo cơ bản cho lái tàu và đã tuyển dụng 291 nhân viên nhà ga. Đang tiến hành đào tạo 142 nhân viên phụ trách an toàn, 19 nhân viên điều hành điều khiển và giám sát (OCC), 9 quản lý nhà ga. Đào tạo cho 149 nhân viên phụ trách vé tại nhà ga cũng đã bắt đầu từ đầu tháng 12.

Đẩy nhanh tiến độ, tiến hành kiểm tra và thử nghiệm

Đối với nhóm công việc thử nghiệm và đánh giá an toàn, hợp đồng tư vấn đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống đã được góp ý từ các chuyên gia quốc tế và Việt Nam, nhằm đẩy nhanh tiến độ sử dụng bằng việc hoàn thành các bài kiểm tra và thử nghiệm.

MAUR, đơn vị chủ đầu tư, cùng với đơn vị tư vấn và hội đồng kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng của Nhà nước và Bộ Giao thông Vận tải đã họp để thảo luận kế hoạch phối hợp và nội dung đánh giá cũng như thẩm định an toàn trong tương lai.

Theo đại diện của Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, MAUR hiện đang điều hành các nhóm công việc một cách chủ động. Dự kiến vào năm 2023, việc thi công sẽ hoàn thành. Trong nửa đầu năm 2024, sẽ tập trung vào thử nghiệm thiết bị, đào tạo và khai thác thử để đánh giá an toàn trên toàn tuyến.

Dự kiến tuyến metro số 1 sẽ được đưa vào hoạt động thương mại vào tháng 7/2024. Trước đó, vào tháng 8, tuyến metro này đã được chạy thử toàn tuyến lần đầu để vận chuyển hành khách.