Thị trường bất động sản TP.HCM đang phục hồi thế nào?

Sở Xây dựng TP.HCM đã đánh giá rằng mặc dù hoạt động kinh doanh bất động sản tại thành phố vẫn đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đã có những dấu hiệu tích cực về sự hồi phục của thị trường này.

Thị trường bất động sản đang dần hồi phục

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn TP HCM chiều ngày 23/11, ông Vũ Anh Dũng, Phó Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP đánh giá, hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố đến nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã dần hồi phục cả về tỷ lệ tăng trưởng và doanh thu; nguồn cung nhà ở thương mại cao hơn cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, vốn đầu tư trong nước và nước ngoài rót vào hoạt động kinh doanh bất động sản giảm mạnh, phân khúc nhà ở phân khúc bình dân không có sản phẩm đưa ra thị trường.

Bất động sản 9 tháng đầu năm như thế nào

Cụ thể, số liệu thống kê cho thấy, hoạt động kinh doanh bất động sản tại TP HCM 9 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng âm 8,71% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng âm 11,58% và quý I/2023 tăng trưởng âm đến 16,2%.

Doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản 10 tháng đầu năm ước tính đạt 186.662 tỷ đồng, giảm 4,3% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm giảm 8,3% và 4 tháng đầu năm giảm đến 14,6%.

10 tháng đầu năm, Thành phố có 1.252 doanh nghiệp hoạt động bất động sản được cấp phép thành lập, giảm 43,7% so với cùng kỳ và vốn đăng ký đạt 46.792 tỷ đồng, giảm 58,3% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm là 72,2 triệu USD, giảm 66,3% so với cùng kỳ.

Ông Phạm Đăng Hồ, Trưởng Phòng phát triển Nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP HCM, đã chia sẻ rằng trong thời gian gần đây, Tổ công tác đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án bất động sản. Những cuộc họp này tập trung chủ yếu vào các vấn đề mang tính chất liên ngành, yêu cầu sự thống nhất từ các đơn vị khác nhau không thể tự quyết định được.

Ông Hồ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định và đảm bảo nghĩa vụ tài chính cho các nhà đầu tư, vì điều này đảm bảo quá trình thực hiện các thủ tục sau đó diễn ra một cách suôn sẻ. Nếu nghĩa vụ tài chính chưa được thực hiện, việc triển khai bán nhà trong tương lai và huy động vốn sẽ gặp khó khăn. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, các thủ tục tiếp theo sẽ bị gián đoạn và dự án phải tạm dừng để xử lý. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghĩa vụ tài chính để đảm bảo tiến độ và thành công của dự án.

Ông Phạm Đăng Hồ đã cung cấp thông tin chi tiết về tình hình giải quyết vướng mắc tại 148 dự án, mà trong đó có tổng cộng 189 kiến nghị. Theo ông Hồ, cho đến đầu tháng 11, Thành phố đã hoàn thành gần 30% trong quá trình giải quyết vướng mắc này. Điều này cho thấy sự nỗ lực và cam kết của Thành phố trong việc xử lý các khó khăn và đảm bảo tiến độ của các dự án. Tuy nhiên, vẫn còn một phần công việc lớn phải được hoàn thành để đạt được mục tiêu và giải quyết tất cả các vấn đề liên quan.