Metro số 1 TPHCM ấn định ngày khai thác thương mại

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TPHCM sẽ hoàn tất thi công trong năm 2023. Thời gian khai thác toàn tuyến đối với Metro số 1 được ấn định vào tháng 7 năm 2024.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM vừa có báo cáo phục vụ cuộc họp do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì về dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro số 1) Bến Thành – Suối Tiên.

Tính đến hiện tại, dự án đã đạt 96,53% khối lượng. Trong đó, đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố và đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son đều đạt gần 100% khối lượng.

Các đoạn trên cao và depot của Metro số 1 đạt 98% khối lượng công việc. Gói thầu có tiến độ chậm nhất hiện tại là mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng với chỉ 92,75% khối lượng.

Bên cạnh đó, gói thầu hệ thống công nghệ thông tin cho văn phòng Công ty O&M đã được phát hành hồ sơ mời thầu vào tháng 10 và dự kiến ký kết hợp đồng, triển khai cuối năm nay. Gói thầu tư vấn đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống đã hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư và ký kết hợp đồng trong tháng 9.

Về tiến độ dự án, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM thông tin, việc thi công Metro số 1 sẽ hoàn tất vào cuối quý IV năm 2023. Thời gian kết thúc dự án là từ năm 2024 đến năm 2028 gồm giai đoạn thông báo khiếm khuyết và hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng.

Trong tháng 1 năm 2024, tuyến Metro số 1 TPHCM sẽ được nghiệm thu các hạng mục xây dựng và thanh toán các hạng mục đã hoàn thành. Các đơn vị sẽ đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống.

Tháng 2 năm 2024, công tác đào tạo nhân sự cho công tác vận hành thương mại sẽ hoàn tất. Đến tháng 4 năm 2024, hệ thống cơ điện sẽ được lắp đặt, máy móc, thiết bị được hiệu chỉnh.

Tháng 5/2024, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM sẽ hoàn thành công tác phối hợp các nhà thầu gói mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray, bảo dưỡng và gói hệ thống công nghệ thông tin cho văn phòng Công ty O&M. 

Tháng 6/2024, các nhánh của cầu bộ hành trên cao Metro số 1 sẽ hoàn thành. Các đơn vị cũng hoàn tất công tác đánh giá chứng nhận an toàn, phối hợp các cơ quan Nhà nước nghiệm thu toàn dự án.

Tháng 7/2024, tuyến Metro số 1 TPHCM sẽ chính thức được khai thác toàn tuyến.

Nguồn: Báo Dân Trí