Thị trường bất động sản đang dần “ấm” lên

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), từ quý 4/2023, nguồn cung bất động sản đang có những cải thiện nhất định. Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung này đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của các dự án hiện có, và vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của thị trường, đặc biệt là trong phân khúc bình dân. Điều này cho thấy còn một khoảng trống lớn cần được điền đầy để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tích cực

Dấu hiệu tích cực từ thị trường bất động sản dịp cuối năm

Hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) đang nhận được những tin tức tích cực với sự cải thiện về lực cầu và đa dạng nguồn cung. Nhà đầu tư đã đầu tư vào các sản phẩm bất động sản có giá từ 3 – 5 tỷ đồng, nhờ vào thông tin “cắt lỗ” từ nhà đầu tư và tài sản đảm bảo là BĐS do ngân hàng phát mãi.

Điều này cùng với việc điều chỉnh giảm lãi suất vay mua nhà đã thúc đẩy dòng tiền nhàn rỗi trong dân bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào BĐS. Thống kê của VNREA cho thấy hàng loạt dự án BĐS lớn từ Bắc vào Nam đang khởi động chiến dịch bán hàng, và điều này tạo ra những tín hiệu tích cực cho phục hồi thị trường BĐS.

Thị trường bất động sản (BĐS) thứ cấp cũng đang chứng kiến những tín hiệu tích cực với sự phục hồi, đặc biệt là trong các phân khúc có dấu hiệu “vượt đáy”.

Để đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường, cần có các biện pháp nhằm giảm lệch pha giữa cung và cầu. Điều này đòi hỏi kích thích nguồn cung thông qua việc giao đất và cho thuê đất theo hướng áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, được điều tiết bởi Nhà nước.

Ngoài ra, lượng giao dịch BĐS cũng có dấu hiệu tăng dần, với 2.700 sản phẩm trong quý 1, 3.700 sản phẩm trong quý 2, gần 6.000 sản phẩm trong quý 3 và tiếp tục tăng trong quý 4/2023.

VNREA khuyến nghị tiếp tục áp dụng các giải pháp quyết liệt và hiệu quả để giải quyết khó khăn cho các dự án BĐS đang gặp vướng mắc, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, nhằm tạo nguồn cung mới cho thị trường.