Luật nhà ở và Luật bất động sản chuẩn bị được Quốc hội thông qua

Trong tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ tập trung xem xét và thông qua nhiều dự án luật quan trọng, trong đó bao gồm cả Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Hai dự án luật này được đưa ra với mục tiêu tạo ra một môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh, minh bạch, đồng thời đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư và người dân.

Kỳ họp Quốc hội khóa XV kỳ họp thứ sáu liên quan đến luật bất động sản

Tầm quan trọng của Luật nhà ở và Luật bất động sản

Nội dung của hai dự án luật này cũng rất quan trọng, đặc biệt là Luật Nhà ở, khi nó sẽ quy định rõ các quy trình liên quan đến xây dựng nhà ở, bao gồm cả các quy định về thiết kế, xây dựng và bảo trì. Trong khi đó, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ điều chỉnh các hoạt động kinh doanh bất động sản và cung cấp các quy định về chứng nhận, giấy phép kinh doanh và các hình thức kinh doanh khác. Qua đó, hai dự án luật này sẽ góp phần tạo ra một môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh và phát triển bền vững cho đất nước.

Những ngày làm việc của Quốc hội khóa XV

Theo đó, từ 27 đến 29/11, Quốc hội khoá XV sẽ bước vào những ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 6 để thông qua một số dự án luật và nghị quyết quan trọng.

Tuần cuối cùng, hoạt động của Quốc hội sẽ được truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội, riêng sáng 29/11 phiên bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam.

Sáng 27/11, sau khi biểu quyết thông qua Luật Căn cước, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi).

Phần còn lại của buổi sáng, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Cùng với đó, Quốc hội thảo luận các báo cáo của Chính phủ về sơ kết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và kết quả 3 năm thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh.

Kết thúc phần thảo luận, các thành viên Chính phủ có liên quan phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Chiều cùng ngày, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); thảo luận ở hội trường về dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi).

Cuối buổi chiều, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Sáng 28/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Buổi chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ; biểu quyết thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; thảo luận hội trường về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Cuối ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Sáng 29/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu;

Đồng thời, biểu quyết thông qua Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Trước đó, theo chương trình dự kiến được công bố đầu kỳ họp, sáng 29/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Tuy nhiên, do dự thảo Luật còn nhiều vấn đề quan trọng chưa thống nhất được phương án tối ưu, sáng 22/11, với 453/469 đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã quyết định lùi thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) đến kỳ họp sau.

Sau khi hoàn tất toàn bộ nội dung chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên bế mạc. Trong phiên này, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn cũng như Nghị quyết Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu bế mạc kỳ họp sau khi các nội dung trên được thông qua.

Sau đó, theo truyền thống, phiên họp báo công bố kết quả toàn bộ kỳ họp sẽ được tổ chức, với sự tham dự của các phóng viên từ các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Đây là cơ hội để các phóng viên và đại diện của các phương tiện truyền thông có thể cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến kỳ họp và đưa tin đến công chúng.