Bất động sản khu Tây TP.HCM từ im ắng sang sôi động cuối năm

Khu vực Tây TP.HCM đang trở nên sôi động hơn vào cuối năm với sự xuất hiện đồng thời của cả nguồn cung mới lẫn cũ. Việc này đang thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư và khách hàng trong khu vực.

Nhu cầu bất động sản âm thầm cuối năm

Vốn là khu vực có giá bất động sản còn thấp hơn các khu vực khác, nhu cầu mua để ở thực chiếm phần lớn trong các giao dịch, tuy vậy nguồn cung nhà ở tại quận Bình Tân, quận 8, quận 6 (thuộc khu Tây Tp.HCM) lại rơi vào trạng thái khan hiếm nhiều năm qua.

Gần đây, nguồn cung lẫn sức cầu khu vực này có dấu hiệu “tăng nhiệt” so với đầu năm 2023. Đáng nói, một số chủ đầu tư cùng lúc bung nguồn cung mới ra thị trường ở cả phân khúc căn hộ lẫn nhà phố, biệt thự.

bất động sản


Ghi nhận những tháng cuối năm cho thấy, một số dự án căn hộ tại khu Tây có lượng quan tâm tâm khá tốt. Ngoài mức giá còn phù hợp với số đông thì các chính sách bán hàng của chủ đầu tư cũng liên tiếp tung ra thị trường thời điểm này đã kích thích nhu cầu tăng lên.

Nếu giai đoạn đầu năm chỉ có một số dự án “manh nha” ra thị trường, sức cầu chậm thì hiện nay khu vực được “hâm nóng” bởi số lượng người mua đổ về tìm hiểu và “xuống tiền” mua căn hộ khá nhiều. Ngay cả một số dự án nhà phố có mức giá lên đến hàng chục tỉ đồng/căn cũng có giao dịch ở thời điểm này, tuy vậy tỉ lệ giao dịch không bằng phân khúc căn hộ.

Theo một môi giới khu Tây Tp.HCM, nếu đầu năm khách mua hỏi nhưng không đi tham quan dự án thì hiện môi giới tiếp khách khá nhiều. Tại các khu vực nhà mẫu dự án căn hộ thuộc quận Bình Tân, quận 8, lượng khách cần tư vấn đông đúc, nhất là dòng căn hộ 2 phòng ngủ có mức giá dưới 3 tỉ đồng/căn, khách mua quan tâm nhiều nhất.

Theo ông Trần Khánh Quang – một người có nhiều kinh nghiêm trong lĩnh vực bất động sản, sức cầu vẫn âm thầm diễn ra ở khu vực Tây khi có đến 80% là mua bất động sản để ở thực, tích luỹ tài chính của người dân rất lớn, đa số chọn mua bất động sản giá vừa túi tiền.

Động lực từ hạ tầng và làn sóng di dân

Khu Tây Tp.HCM, nhất là quận Bình Tân hiện có hệ thống hạ tầng giao thông chỉn chu. Các trục đường lớn của quận, như Kinh Dương Vương, Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 10, đại lộ Võ Văn Kiệt giúp kết nối hiệu quả với các khu vực lân cận.

Trong đó, đường Võ Văn Kiệt là tuyến giao thông huyết mạch, đã và đang góp phần quan trọng vào hoạt động lưu thông cũng như tạo ra sự chuyển biến tích cực, nâng cao đời sống cho người dân nhiều quận huyện. Ở các khu vực dọc theo tuyến đường này, loạt tiện ích mọc lên nên các dự án khu căn hộ gần đây được hưởng lợi khá nhiều. Nhu cầu mua ở thực của các dự án căn hộ khu Tây gần đây cũng một phần nhờ giá trị gia tăng của tuyến giao thông này.

bất động sản khu tây

Cùng với đó, nơi đây cũng là điểm dừng chân của làn sóng dân cư từ các tỉnh miền Tây. Do đó, có nhiều triển vọng phát triển căn hộ ở khu vực này, nhất là dòng căn hộ giá vừa túi tiền. Hiện nay, sức ép dân số của khu vực trung tâm TP.HCM ngày càng cao, khiến cho thành phố có xu hướng dãn dân ra các khu độ thị vệ tinh. Khu Tây là cửa ngõ kết nối TP.HCM và các tỉnh miền Tây, vì thể có vai trò quan trọng trong quá trình này.