TP.HCM tập trung gỡ khó cho thị trường Bất động sản

Bất động sản – Sau khi tiến hành nghiên cứu và đánh giá tình hình thị trường bất động sản nhà ở tại TP.HCM, Sở Xây dựng đã đưa ra các khuyến nghị và tham mưu cho UBND TP.HCM về việc đề xuất Tổ Công tác Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thị trường nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội. Trong đó, Sở Xây dựng đã đề cập đến những vướng mắc và khó khăn đang gặp phải trong việc cung cấp nhà ở xã hội, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nhà ở xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bất động sản nhà ở xã hội

Ông Vũ Anh Dũng, Phó phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng TP.HCM thông tin, hoạt động kinh doanh bất động sản tại TP.HCM đến nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã dần hồi phục cả về tỷ lệ tăng trưởng và doanh thu; nguồn cung nhà ở thương mại cao hơn cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, vốn đầu tư trong nước và nước ngoài rót vào hoạt động kinh doanh bất động sản giảm mạnh, nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân không có sản phẩm đưa ra thị trường.

Cụ thể, số liệu thống kê cho thấy, hoạt động kinh doanh bất động sản tại Thành phố 9 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng âm – 8,71% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng âm -11,58% và Quý I/2023 tăng trưởng âm đến -16,2%.

Doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản 10 tháng đầu năm ước tính đạt 186.662 tỷ đồng, giảm 4,3% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm giảm 8,3% và 4 tháng đầu năm giảm đến 14,6%.10 tháng đầu năm, Thành phố có 1.252 doanh nghiệp hoạt động bất động sản được cấp phép thành lập, giảm 43,7% so với cùng kỳ và vốn đăng ký đạt 46.792 tỷ đồng, giảm 58,3% so với cùng kỳ.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm là 72,2 triệu USD, giảm 66,3% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, trong 11 tháng đầu năm 2023, đã có 16 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để bán, cho thuê và mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Tổng số căn hộ được đưa ra thị trường lên đến 16.063 căn (bao gồm 14.810 căn hộ chung cư và 1.253 căn nhà thấp tầng), trong đó có 11.012 căn hộ cao cấp và 5.051 căn hộ trung cấp, không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân. Tỷ lệ tăng nguồn cung nhà ở so với cùng kỳ năm trước đạt 16,8%, cho thấy sự phát triển tích cực của thị trường bất động sản tại TP.HCM trong năm nay.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đang phát triển tích cực, ông Vũ Anh Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường nhà ở. Đáng chú ý, ông Dũng đã tham mưu UBND TP.HCM đề nghị Tổ Công tác Chính phủ táo gỡ các vướng mắc và khó khăn cho thị trường nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội. Ngoài ra, ông cũng đề xuất một số giải pháp khác như tăng cường quản lý chất lượng các dự án bất động sản, tăng cường giám sát và kiểm tra các hoạt động của các nhà đầu tư, xử lý kịp thời các vi phạm liên quan đến bất động sản. Ngoài ra, ông Dũng cũng đề xuất tăng cường hỗ trợ về tài chính cho các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp họ có thể phát triển và đóng góp tích cực vào sự phát triển của thị trường nhà ở.