Gỡ vướng để dự án Vành đai 3 TP.HCM về đích đúng tiến độ

Dự án Vành đai 3, một dự án quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông của Tp. Hồ Chí Minh, đã chính thức khởi công vào giữa tháng 6/2023. Dự án này có mục tiêu xây dựng một hệ thống đường cao tốc vòng quanh thành phố, giúp giảm tắc nghẽn giao thông và cải thiện khả năng kết nối giữa các khu vực. Vành đai 3 dự kiến sẽ có độ dài lớn, đi qua nhiều quận và huyện của Tp. Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và phát triển kinh tế, đồng thời cung cấp một cơ sở hạ tầng hiện đại cho thành phố. Dự án này đã được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững của Tp. Hồ Chí Minh.

thi cong vành đai 3

Đẩy nhanh thủ tục để giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3

Dự án Vành đai 3 tại Tp. Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Tổng diện tích đất thu hồi là 410 ha, ảnh hưởng đến 1.678 hộ dân. Đến cuối tháng 10/2023, đã có 1.191 hộ được chi trả bồi thường, đạt 70,98% tổng số hộ bị ảnh hưởng, phần lớn là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án thành phần 2 đã chậm hơn so với kế hoạch của UBND Thành phố và đang gặp khó khăn trong việc thực hiện. Hiện vẫn còn 487 hộ cần được giải quyết, chiếm 29,8% tổng số hộ bị ảnh hưởng, và phải thực hiện trong khoảng thời gian ngắn.

Mặc dù đã bàn giao được 387/410 ha mặt bằng (đạt hơn 94%), nhưng việc giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Việc giải phóng mặt bằng được dự kiến hoàn thành trước 31/12 năm nay, tuy nhiên với tình trạng hiện tại, việc này sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể không đạt được kế hoạch ban đầu.

Dự án Vành đai 3 được coi là một trong những dự án quan trọng nhất của Tp. Hồ Chí Minh trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững của thành phố. Tuy nhiên, việc giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, bồi thường và tái định cư vẫn còn là một thách thức lớn đối với chính quyền và các cơ quan chức năng.

“Thời gian còn lại chỉ 2 tháng, nếu UBND thành phố Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Bình Chánh không tập trung chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc thì khó đảm bảo tiến độ bàn giao 100% mặt bằng cho dự án theo kế hoạch”, đại diện Sở Giao thông Vận tải đánh giá.

Hiện nay, các địa phương đang gặp phương mắc về bố trí tái định cư, thủ tục cho người dân. Tại thành phố Thủ Đức, khu tái định cư Long Bửu (giai đoạn 2) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chung cư C8 Man Thiện cũng chưa hoàn thành công tác sửa chữa.

Trong khi đó, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng cho người dân các khu tái định tại Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh cũng chưa được thực hiện. Việc chi trả tiền bồi thường cây trồng tại Bình Chánh chưa xong, dẫn đến các hộ chưa bàn giao tài sản, phát quang mặt bằng… Điều này khiến công tác giải phóng mặt bằng cũng như thi công các gói thầu dự án bị chậm lại.

Thành phố Thủ Đức có 587 trường hợp bị ảnh hưởng, đến nay địa phương đã tổ chức chi trả tiền cho 412 trường hợp; đã bàn giao mặt bằng 89 ha, chiếm 89,19%. So với các địa phương khác, tiến độ bàn giao mặt bằng ở thành phố Thủ Đức có phần chậm hơn (Hóc Môn đạt 100%; Củ Chi hơn 98%; Bình Chánh hơn 95%).

Theo ông Võ Trí Dũng, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Thủ Đức, nguyên nhân là do địa phương có số lượng hồ sơ lớn, với diện tích thu hồi gần 100 ha. Dự án cũng đi qua các tuyến đường lớn của Thủ Đức nên việc một số hộ không đồng ý giá, có so sánh giá với các địa phương khác (như Bình Dương) là không thể tránh khỏi. Điều này dẫn đến việc vận động chấp hành giao mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, đặc thù của tuyến Vành đai 3 đi qua Thủ Đức có 2/3 số lượng hồ sơ là nhà ở, đất ở khiến việc thu thập pháp lý, xác minh, xác nhận nguồn gốc mất nhiều thời gian hơn so với hồ sơ đất nông nghiệp. Phần lớn các hộ nhận chuyển nhượng bằng giấy tay, chuyển mục đích thành đất phi nông nghiệp sau thời điểm quy định của pháp luật, không đồng ý bồi thường theo đơn giá đất nông nghiệp, khó khăn trong công tác vận động.

Theo ông Võ Trí Dũng, giá đất cụ thể để tính bồi thường dự án vành đai 3, hỗ trợ, tái định cư được địa phươngthực hiện theo đúng trình tự quy định; đồng thời giá bồi thường tương đối sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường và đã được cân đối với các dự án đang triển khai trên địa bàn. Hiện thành phố Thủ Đức đã thành lập 6 tổ công tác để nắm bắt tình hình, vận động, giải thích, nắm bắt từng trường hợp cụ thể, từng hồ sơ cụ thể để giải quyết hoặc đề xuất cơ quan chức năng xem xét giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Dự án Vành đai 3 có tổng chiều dài 76,3 km đi qua Tp. Hồ Chí Minh (47,35 km), Đồng Nai (11,26 km), Bình Dương (10,76 km), Long An (6,81 km). Dự án được phân chia làm 8 dự án thành phần, gồm 4 dự án thành phần xây dựng, 4 dự án thành phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố.

Đảm bảo đủ cát đắp nền triển khai dự án Vành đai 3

Dự án Vành đai 3 tại Tp. Hồ Chí Minh có nhu cầu lớn về nguồn vật liệu xây dựng, bao gồm khoảng 1,6 triệu m3 đất đắp nền, 7,2 triệu m3 cát đắp nền, 1,5 triệu m3 cát xây dựng và 4,4 triệu m3 đá xây dựng các loại. Với vai trò tổng thể, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã thành lập Tổ công tác rà soát và điều phối nguồn vật liệu xây dựng để đảm bảo cung cấp đủ nguồn lực cho dự án.

Việc điều phối nguồn vật liệu xây dựng là rất quan trọng để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án. Tổ công tác rà soát và điều phối nguồn vật liệu xây dựng được thành lập để giám sát quá trình cung cấp nguồn lực và đảm bảo tính khả thi của dự án. Các nguồn lực sẽ được phân phối và sử dụng một cách hợp lý để đáp ứng nhu cầu của dự án và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.