Tìm hiểu về dự án bất động sản – Kiến thức dành cho nhà đầu tư mới

Trong nhiều năm trở lại đây, dự án bất động sản luôn dẫn đầu xu hướng đầu tư mới, được ưa chuộng nhờ khả năng đường dài cùng tiềm năng sinh lời bền vững. Sau đây là những thông tin quan trọng dành cho nhà đầu tư mới mà bạn không thể bỏ qua, xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo

  1. Dự án bất động sản là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về các dự án bất động sản, nhà đầu tư cần nắm rõ một vài kiến thức cơ bản về lĩnh vực này, bắt đầu từ thuật ngữ “bất động sản” và “dự án bất động sản” là gì.

Trước hết, dựa trên Điều 107 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bất động sản là loại hình tài sản không di dời được, bao gồm đất đai, nhà ở hay các công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó hoặc các loại tài sản khác do pháp luật quy định.

Ngoài ra, theo pháp luật hiện hành, chủ sở hữu bất động sản có quyền sử dụng phần tài sản đất đai này và có khả năng chuyển nhượng chủ sở hữu, cho thuê hay để lại di chúc cho người thừa kế của mình.

Dự án bất động sản cũng được định nghĩa tương tự như trên, để chỉ các tài sản liên quan đến đất đai, không thể tách rời hay di chuyển khỏi mảnh đất đó. Các loại kiến trúc nằm bên trên gồm nhà ở, chung cư,… và các loại kiến trúc nằm bên dưới như mỏ khoáng chất, dầu khí,… Những công trình như lều, nhà di động, nhà tạm bợ,… sẽ không được công nhận là dự án bất động sản.

  1. Phân loại các dự án bất động sản

Tùy vào hệ thống pháp luật cũng như các đặc trưng riêng biệt của mỗi quốc gia các loại hình bất động sản sẽ có những cách phân chia khác nhau. Tại Việt Nam, các dự án bất động sản có thể phân thành ba loại chính như sau: bất động sản không đầu tư xây dựng, bất động sản có đầu tư xây dựng và bất động sản đặc biệt.

  • Bất động sản không đầu tư xây dựng

Các dự án bất động sản thuộc loại này thường là đất nông nghiệp (để dưới dạng tư liệu sản xuất). Những loại đất nông nghiệp cụ thể là đất rừng, đất làm muối, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất hiếm và chưa sử dụng,…

  • Bất động sản đầu tư xây dựng

Các dự án bất động sản được đầu tư xây dựng gồm có bất động sản nhà ở, bất động sản nhà xưởng, các công trình thương mại, dịch vụ, bất động sản hạ tầng (hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật), bất động sản gắn với trụ sở cơ quan,…

Nhóm bất động sản trên, đặc biệt là loại hình bất động sản nhà đất chiếm phần lớn các giao dịch trên thị trường địa ốc tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Chúng sở hữu tính chất phức tạp và chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, cả khách quan lẫn chủ quan.

Ngoài ra, các dự án bất động sản được đầu tư xây dựng thường có những tác động mạnh đến quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước cũng như sự phát triển của các đô thị bền vững.

  • Bất động sản đặc biệt

Loại hình bất động sản này bao gồm những công trình di tích lịch sử, bảo tồn quốc gia hay di sản văn hoá vật thể cũng như đình chùa, nghĩa trang, miếu thờ,… Khả năng tham gia thị trường của các dự án bất động sản đặc biệt thường rất thấp bởi cơ hội kinh doanh sinh lời không cao.

  1. Một số lưu ý khi đầu tư dự án bất động sản

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 song các chuyên gia trong ngành vẫn rất lạc quan về khả năng phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Chính vì vậy, việc đầu tư vào các dự án bất động sản mới hiện nay rất được quan tâm. Tuy nhiên để đưa ra quyết định “xuống tiền” hợp lý và thông minh, giới đầu tư cần nắm rõ một vài thông tin dưới đây:

  • Chủ đầu tư dự án bất động sản

Tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin chủ đầu tư trước khi “rót vốn” là nhân tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của giới đầu tư. Theo đó, những đơn vị triển khai dự án uy tín, có dành tiếng trên thị trường không chỉ đảm bảo tiến độ thi công đúng hạn, chất lượng xây dựng tốt mà còn cam kết tính pháp lý rõ ràng.

Thực tế, thị trường bất động sản hai năm gần đây đang có sự sàng lọc nghiêm ngặt để loại bỏ những dự án không đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên chủ quan về vấn đề này.

Bên cạnh đó, các chuyên gia địa ốc cũng cho rằng, những dự án hội tụ đầy đủ hai yếu tố chủ đầu tư đáng tin cậy và pháp lý minh bạch luôn có giá trị cao hơn. Chính vì vậy, khi đã nhắm trúng một dự án, giới đầu tư nên bắt tay vào tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan về chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, nhà thầu, giám sát và quản lý.

Những kiến thức này được coi là “trợ thủ đắc lực” dành cho những người có nhu cầu mua bán bất động sản nhằm xác định độ an toàn của khoản đầu tư, tránh vướng vào những tình huống rủi ro đáng tiếc.

  • Quy hoạch của dự án bất động sản

Hiện tại, trước quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, đa số các dự án bất động sản có xu hướng dịch chuyển về vùng ven đô của các thành phố lớn. Việc này vừa giảm bớt gánh nặng, áp lực lên hệ thống cơ sở hạ tầng trong nội đô, đồng thời là nền tảng hình thành những cực trung tâm mới.

Ngoài ra, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nhu cầu sống của người mua hay thuê nhà cũng thay đổi theo hướng chú trọng hơn vào không gian và môi trường xung quanh. Do đó, lựa chọn “rót vốn” vào những dự án bất động sản sở hữu quy hoạch rộng rãi, nhiều mảng xanh chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư cũng như người mua nhà.

  • Tính thanh khoản của dự án bất động sản

Không chỉ trong giới đầu tư bất động sản, người mua nhà với mục đích để ở cũng cần quan tâm tới tính thanh khoản của dự án bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của họ nếu đưa ra quyết định bán trong tương lai. Thực tế đã chứng minh không phải đầu tư vào dự án bất động sản nào cũng có khả năng sinh lời giống nhau và chúng thường sẽ được quyết định bởi yếu tố vị trí.

Phần lớn các dự án chỉ tăng giá khi sở hữu vị trí thuận lợi với hệ thống giao thông đồng bộ, cơ sở hạ tầng hiện đại, bao quanh bởi đầy đủ tiện ích như bệnh viện, trường học, siêu thị,… Bởi vậy, trước khi đưa ra quyết định, nhà đầu tư nên tìm hiểu các thông tin liên quan đến sức tăng về vị trí của dự án bất động sản hay những yếu tố nào ảnh hưởng đến sức tăng ấy.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp nhà đầu tư mới hình dung về mô hình chung khi đầu tư bất động sản. Chúc quý bạn đọc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *