Vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai có kịp bàn giao mặt bằng như Thủ tướng chỉ đạo?

Khonhasaigon – Trong tình hình hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra phát biểu quan trọng, bác bỏ mọi sự trì trệ và khuyến khích tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án Tân Vạn – Nhơn Trạch (vành đai 3 TP.HCM) để đảm bảo hoàn thành trước tháng 8-2023. Việc hoàn thành đúng hẹn dự án này sẽ đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế và giao thông của khu vực, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn đầu tư.

Dự án thành phần 1A thuộc dự án Vành đai 3 TP.HCM đang được giải phóng mặt bằng

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hữu Thành – phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã chia sẻ rằng huyện đang đảm nhận vai trò chủ đầu tư trong việc giải phóng mặt bằng cho dự án xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, một phần của đường vành đai 3 TP.HCM.

Hiện thời, chỉ tính riêng cho dự án thành phần 1A (gồm đoạn đường vành đai 3 đi qua xã Long Tân và xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch), có hơn 470 hộ gia đình đang phải gánh chịu việc thu hồi đất, và công tác kiểm đếm đã được huyện hoàn thành.

Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt giá đền bù, trong tuần tới, huyện Nhơn Trạch sẽ bắt đầu sẵn sàng nguồn vốn và công bố kế hoạch đền bù cho người dân, cùng việc phê duyệt kế hoạch này. Theo ông Thành, “Theo kế hoạch, vào cuối tháng 8, những người dân chịu ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất sẽ được nhận khoản đền bù.”

Về việc tái định cư, ông Thành đã chia sẻ rằng hội đồng xét, giải quyết tái định cư cấp huyện đã xác định 444 lô đất để thực hiện tái định cư. Hiện tại, đã có 75 hộ gia đình đã nhận được đất tái định cư.

Việc chậm giao mặt bằng khiến tiến độ dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai có thể bị chậm trễ

Ông Thành cho biết rằng, về tiến độ đền bù cho dự án thành phần 4 của đường vành đai 3 TP.HCM, huyện Nhơn Trạch đang nỗ lực để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Hiện tại, huyện đã thực hiện việc kiểm kê và xác minh hiện trạng đất của 667 hộ gia đình, với tổng diện tích khoảng 65ha.Cho đến thời điểm này, huyện đã thuê tư vấn để xác định giá đất và đang đôn đốc đơn vị tư vấn hoàn thành chứng thư giá đất. Song song với việc này, UBND huyện Nhơn Trạch cũng đang yêu cầu chính quyền cơ sở thực hiện nhanh chóng việc xác minh nguồn gốc đất và tiến hành xét tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, không có thông tin cụ thể về việc liệu tiến độ có kịp hoàn thành hay không, do tôi không có thông tin cập nhật về thời gian hiện tại và các tình hình mới nhất liên quan đến dự án này.

Ông Thành nói: “Nếu tính theo tiến độ, làm khẩn trương thì trong tháng 10, huyện sẽ phê duyệt bồi thường đợt 1 cho những hộ dân bị thu hồi đất ở dự án thành phần 4. Tiếp đó sẽ hoàn thành các đợt bồi thường còn lại trong tháng 12-2023”. Lý giải nguyên nhân chậm giải phóng mặt bằng, ông Thành cho rằng thời gian qua việc thuê đơn vị tư vấn định giá đất gặp nhiều khó khăn do hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ có ba đơn vị thực hiện, mà các đơn vị này cũng đang thực hiện định giá đất các dự án khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.