Triển vọng thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm ra sao?

Khonhasaigon – Với những tín hiệu tích cực về lãi suất và các động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, thị trường bất động sản phía Nam được dự báo sẽ có sự phục hồi từ quý 3 năm nay, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu sử dụng bất động sản tăng cao. Tuy nhiên, vẫn cần quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng như tình hình dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế toàn cầu để đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý.

Động lực nào để bất động sản phía Nam quay lại đường đua?

Tình hình quốc tế với những biến động gần đây đã tác động không nhỏ đến kinh tế, xã hội và chính trị của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam vẫn đang có một số dấu hiệu tích cực như tăng trưởng GDP quý 2 được cải thiện và mặt bằng lãi suất đang giảm xuống khá nhanh. Tuy nhiên, tăng trưởng của Việt Nam vẫn bị hạn chế phần nào do suy thoái toàn cầu, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt và tác động từ cuộc xung đột giữa Nga và U-crai-na. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp giảm thiểu những trở ngại này. Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2023.

Đầu tư công sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế vào năm 2023. Có dấu hiệu tích cực khi tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại TP.HCM đã tăng đáng kể chỉ sau hơn 1 tháng. Việc đẩy mạnh đầu tư công sẽ là một đòn bẩy để thị trường bất động sản phía Nam phục hồi sau thời gian mất thanh khoản. Ngoài ra, Chính phủ đã có những động thái và chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, với gần 500 dự án tại TP.HCM và Hà Nội đã được gỡ vướng. TP.HCM đã giải quyết thành công 67 dự án, tương đương 37,2% so với số lượng dự án ban đầu.

Điều này được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn sinh khí và tạo động lực cho các doanh nghiệp bất động sản nói chung, cũng như cho khu vực phía Nam trở lại đường đua thời gian sắp tới.

Thị trường sẽ ấm dần lên từ Quý 3

Theo báo cáo tháng 7.2023 của DKRA Group, sức cầu thị trường bất động sản đã cải thiện đáng kể so với tháng trước, tuy nhiên, lượng tiêu thụ vẫn tập trung tại một số dự án và khu vực nhất định chưa lan rộng ra toàn thị trường. Trong phân khúc căn hộ, nguồn cung đã tăng mạnh và ghi nhận được sự quay lại của nhiều nhà đầu tư sau những thông tin hạ lãi suất. Tín hiệu hồi phục đã xuất hiện tại một số khu vực và phân khúc, nhiều nhà đầu tư đã có động thái quay lại thị trường.

Thị trường bất động sản phía Nam đã có nhiều tín hiệu tích cực hơn so với đầu năm nay, khi hoạt động mở bán tại các dự án tại TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An đã bắt đầu rục rịch trở lại. Một số dự án đã ghi nhận tỷ lệ booking sản phẩm tăng mạnh, tập trung vào phân khúc chung cư. Nhiều chủ đầu tư đã sẵn sàng cho kế hoạch trở lại đường đua với việc mở bán một số dự án mới vào khoảng quý 4.2023. Điều này cho thấy sự quyết tâm của các doanh nghiệp bất động sản trong việc khai thác tiềm năng thị trường.

Đúng như chia sẻ của một số chủ đầu tư, họ đã sẵn sàng cho kế hoạch trở lại đường đua với việc mở bán một số dự án mới vào khoảng quý 4.2023. Nhiều chủ đầu tư đã bung hàng để đón sóng thị trường, thay vì chỉ nghe ngóng, chờ đợi như thời điểm cuối quý 2. Điều này cho thấy sự quyết tâm và tinh thần sáng tạo của các doanh nghiệp bất động sản trong việc phục hồi và khai thác tiềm năng thị trường.