TP.HCM gấp rút giải ngân đầu tư công

Khonhasaigon – Trong phiên họp kinh tế – xã hội TP.HCM thường kỳ ngày 28.9, Giám đốc Sở Tài chính – Lê Duy Minh đã cảnh báo rằng việc giải ngân từ 95% trở lên trong năm 2023 sẽ là một thách thức lớn đối với thành phố. Ông cho rằng cần có các giải pháp tốt trong 3 tháng cuối năm để đáp ứng được mục tiêu này.

Dồn mọi nguồn lực giải phóng mặt bằng

Tình hình giải ngân của TP.HCM hiện đang gây lo ngại cho Giám đốc Sở Tài chính Lê Duy Minh. Theo báo cáo tính đến ngày 20.9, thành phố chỉ giải ngân được hơn 20.500 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 30% tổng số vốn giao. Nhiều đơn vị chi ngân sách như khoa học công nghệ, sự nghiệp y tế, thủy lợi… chỉ chi dưới 50%. Trong khi đó, xuất khẩu vẫn chưa phục hồi, đầu tư công và chi tiêu công cũng chưa đạt kỳ vọng. Do đó, TP.HCM cần có các giải pháp kịp thời để đảm bảo mục tiêu giải ngân từ 95% trở lên trong năm 2023.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết năm 2023 có 271 dự án bồi thường với tổng vốn hơn 26.800 tỉ đồng, gồm 116 dự án được chuyển tiếp từ năm 2022 và 155 dự án năm 2023. Đến nay, vốn bồi thường đã giải ngân trên 11.600 tỉ đồng, đạt 43%. Dù vậy, chỉ có nhóm dự án chuyển tiếp từ năm 2022 với khoảng 5.600 tỉ đồng là có khả năng hoàn thành vì không còn vướng mắc. Riêng số vốn bố trí năm 2023 cho 155 dự án là hơn 21.000 tỉ đồng, giải ngân mới 36%.

TP.Thủ Đức đang phải đối mặt với thách thức lớn khi phải giải ngân hơn 10.300 tỉ đồng trong năm nay, cao gấp 3,5 lần so với năm 2022. Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức – Hoàng Tùng cho biết rằng, việc bồi thường giải phóng mặt bằng là một trong những khó khăn lớn nhất. Tuy nhiên, điểm thuận lợi là UBND TP.HCM đã ủy quyền cho UBND cấp huyện phê duyệt giá đất cụ thể để thực hiện công tác bồi thường. Dự kiến trong tháng 10.2023, UBND TP.Thủ Đức sẽ thông qua giá đất tại một số dự án cụ thể, giúp tăng tỷ lệ giải ngân trong tháng 10 và 11.2023.

Theo đó, Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM, yêu cầu cần phải dồn lực giải quyết các dự án bồi thường GPMB, bởi đây là khâu đầu tiên nhưng rất quan trọng.

Xử lý trách nhiệm nghiêm túc

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, đề nghị tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc đăng ký vốn và giải ngân vốn, tránh tình trạng chủ đầu tư không có khả năng giải ngân vốn nhưng chậm chuyển vốn đến đơn vị có nhu cầu.

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, khẳng định Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã cho chủ trương tổ chức phiên họp chuyên đề về đầu tư công, đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài, dự kiến tổ chức giữa tháng 10.2023. Hội nghị không chỉ bàn giải pháp khắc phục trong 3 tháng cuối năm, mà còn cho cả năm sau để tránh tình trạng tái diễn đầu tư công “lẹt đẹt” trong những tháng đầu năm. “Phải làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, địa phương, đơn vị nào, công trình nào và phải xử lý trách nhiệm nghiêm túc”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, việc tiết kiệm trong mua sắm công và chi tiêu công là hoan nghênh, tuy nhiên chỉ áp dụng đối với cá nhân. Đối với chi cho đầu tư phát triển và lợi ích chung, việc thực hiện là cần thiết và không được trì hoãn. Nếu không thực hiện, người đứng đầu cần chịu trách nhiệm. “Có tiền mà không sử dụng là đáng trách”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.