TP.HCM dốc toàn lực hoàn thành tuyến Metro số 1 cuối năm 2023

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM vừa thông tin rằng đang cùng với các nhà thầu dốc toàn lực hoàn thành công tác xây dựng tuyến Metro số 1. Dự kiến, tuyến Metro số 1 sẽ được khai thác thương mại vào giữa năm 2024, và công tác xây dựng sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Chúng tôi hy vọng rằng việc xây dựng tuyến Metro này sẽ mang lại những lợi ích lớn cho cộng đồng và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở thành phố.

Metro số 1 khai thác thương mại giữa năm 2024

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR – chủ đầu tư) vừa thông báo rằng sau hơn 10 năm thi công, tổng khối lượng dự án Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã đạt hơn 96% với hơn 58 triệu giờ lao động. Trong đó, 4 gói thầu chính của dự án đã đạt mức hoàn thành cao, gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 99,93% khối lượng và gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 99,73% khối lượng. Khonhasaigon hy vọng rằng việc hoàn thành dự án Metro số 1 sẽ giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở thành phố và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 97,83% khối lượng. Gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đạt 92,30%.

MAUR cho biết, đang dốc toàn lực cùng các nhà thầu, tư vấn để hoàn thành công tác xây dựng tuyến Metro số 1 vào cuối năm nay, đồng thời tiếp tục công tác thử nghiệm, vận hành thử.

Để dự án có thể khai thương mại từ giữa năm 2024, công việc liên quan đến nghiệm thu, vận hành, khai thác cũng được tiến hành khẩn trương. Hiện MAUR đang hoàn thiện và lấy ý kiến các bộ, sở, ngành liên quan về đề cương nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng tuyến Metro số 1; triển khai gói thầu tư vấn chứng nhận an toàn hệ thống. Hai việc quan trọng này phải hoàn thành trong tháng 6.2024.

Đồng thời, MAUR phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TPHCM (HURC1) tuyển dụng và đào tạo nhân viên vận hành, bảo trì dự án, gồm: 58 lái tàu, 19 điều độ, 9 trưởng ga và khoảng hơn 400 nhân viên vận hành, khai thác.

Cụ thể, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện phương án giá vé cho giai đoạn đầu vận hành, hoàn thiện các cầu bộ hành kết nối ga trên cao, xây dựng và triển khai thực đề án thí điểm khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt đô thị, triển khai các kế hoạch vận hành và khai thác hiệu quả tuyến Metro số 1, cũng như phối hợp triển khai công tác chuyển giao kỹ thuật. Chúng tôi hy vọng rằng các hoạt động này sẽ được thực hiện đúng tiến độ và đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Hàng loạt vướng mắt chờ tháo gỡ

Theo MAUR, dự án Metro số 1 đang tiến rất gần về đích nhưng vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ cần gỡ vướng.

Cụ thể, ga ngầm Bến Thành (một trong 3 ga ngầm tuyến Metro số 1) có 6 lối lên xuống, cũng là đường thoát hiểm trong trường hợp xảy ra sự cố. Trong đó, hai lối F4 và F5 được thiết kế nối từ tầng hầm B1 vào dự án cao ốc ở khu tứ giác Bến Thành (8.600m2) kế bên. Tuy nhiên, hạng mục hai lối lên xuống F4, F5 dự kiến năm 2025 mới hoàn tất.

Phương án giải quyết tạm thời là tổ chức một lối đi tạm đặc biệt cho hành khách sử dụng nhằm mục đích thoát hiểm khi có trường hợp khẩn cấp (tại vị trí lối lên xuống F4, F5) và đã được UBND TPHCM chấp thuận.

Do đó, MAUR kiến nghị Sở Xây dựng, Công an TPHCM có ý kiến về bản vẽ, phương án lối đi tạm do chủ đầu tư dự án khu tứ giác Bến Thành lập để nhanh chóng hoàn thiện hai lối đi tạm ngay trong tháng 10.2023, nhằm theo tiến độ chung của dự án.

Liên quan đến việc tường vây đường hầm bị điều chỉnh độ dày từ 2m xuống còn 1,5m, Sở GTVT TPHCM đã báo cáo UBND TPHCM và được chấp thuận giữ nguyên thiết kế điều chỉnh này. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM đã có ý kiến đề xuất xử lý và UBND TPHCM đã giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với MAUR nghiên cứu và rà soát ý kiến này. Vì vậy, MAUR đã kiến nghị UBND TPHCM quan tâm và chỉ đạo đẩy nhanh giải quyết.

Việc tường vây đường hầm dự án Metro số 1 bị điều chỉnh đã được phát hiện từ năm 2018. UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với chủ đầu tư thuê tư vấn độc lập tính toán lại để đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận. Giải pháp được đưa ra là phải tăng cường khung chống tường vây.

Tuy nhiên, dự án vẫn gặp một số khó khăn và vướng mắc liên quan đến thẩm quyền cấp Trung ương. Các vấn đề cần được giải quyết bao gồm: cơ cấu lại giá trị các hạng mục của Thỏa thuận vay VN15-P5, Thỏa thuận vay số 4, thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy nhà ga Bến Thành, và nhiều vấn đề khác.