TP.HCM: 6 quận nội thành và 142 phường, xã dự kiến sáp nhập

Thành phố Hồ Chí Minh – các cơ quan hành chính cấp huyện tại Thành phố HCM thuộc diện cần bố trí là quận 3, 4, 5, 10, 11 và Phú Nhuận.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng phòng Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên (thuộc Sở Nội vụ TPHCM) – cho biết tại buổi họp báo chiều ngày 3/8/2023.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, qua rà soát, TPHCM có 6 đơn vị chức năng cấp huyện và 149 đơn vị cấp xã chưa đạt đủ điều kiện về dân sinh và diện tích nên thuộc diện sắp xếp theo Nghị quyết 117 của chính phủ. Chi tiết như sau, với cấp huyện, có 6 Quận thuộc diện sắp xếp gồm: Q3, 4, 5, 10, 11 và Phú Nhuận.

Với cấp xã, trong số 149 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, có 7 đơn vị chức năng đã sắp xếp tại công đoạn trước nên chỉ 142 Phường, xã, thị trấn thuộc diện sắp xếp.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, theo Khoản 1, Điều 3, Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện sắp xếp nhưng có một trong 4 yếu tố đặc thù sau đây thì không bắt buộc thực hiện sắp xếp.

Đơn vị hành chính có vị trí biệt lập và khó tổ chức giao thông kết nối thuận lợi với các đơn vị hành chính liền kề.

Đơn vị chức năng hành chính có địa giới đơn vị chức năng hành chính đã tạo nên ổn định và từ thời điểm năm 1945 đến nay chưa tồn tại thay đổi, kiểm soát và điều chỉnh lần nào.

Đơn vị hành chính có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh hoặc có đặc điểm về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán riêng biệt mà nếu sắp xếp với đơn vị hành chính liền kề khác sẽ dẫn đến mất ổn định về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đơn vị hành chính nông thôn thuộc diện sắp xếp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch phát triển thành đơn vị hành chính đô thị trong giai đoạn 2023-2030, có diện tích tự nhiên và quy mô dân số đạt tiêu chuẩn của đơn vị hành chính đô thị theo quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Do đó, hiện Sở Nội vụ TPHCM đang phối hợp các địa phương rà soát từng xã, phường, thị trấn để xem xét yếu tố đặc thù để đưa vào diện chưa sắp xếp.

Trước đó, giai đoạn 2019 – 2021, TPHCM sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để thành lập Thành phố thủ Đức và sáp nhập một số phường ở các quận: 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận và Thành phố Thủ Đức.

Sau khi sắp xếp, TPHCM còn 22 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức (giảm 2 đơn vị hành chính cấp huyện), cấp xã còn 312 phường, xã, thị trấn (giảm 10 phường).