Tổng quan quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh. Mua nhà đất Tân Bình không thể bỏ qua

Đôi nét về quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh

Tân Bình là một quận thuộc nội thành Hồ Chí Minh nằm về phía Tây Bắc. Ngày 29/04/1957, Chính phủ Việt Nam ban hành nghị định thành lập quận Tân Bình trực thuộc tỉnh Gia Định. Sau khi miền Nam giải phóng, ngày 9/5/1975, Tân Bình cũ bị giải thể.

Đến 20/5/1976, trên cơ sở sáp nhập hai quận Tân Sơn Hòa và Tân Sơn Nhì, Tân Bình được tái lập và ngày 2/7/1976, nơi đây chính thức trở thành quận trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh.


Tân Bình ngày càng phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh

Quận Tân Bình gần quận mấy?

Quận Tân Bình TPHCM được đánh giá có vị trí thuận lợi, đặc biệt là về giao thông vận tải. Trên bản đồ địa lý, Tân Bình nằm gần các quận sau:

 • Phía Đông, Tân Bình giáp với quận Phú Nhuận, Quận 3 và 10.
 • Phía Tây, Tân Bình giáp với quận Tân Phú qua tuyến đường Trường Chinh và Âu Cơ.
 • Phía Bắc, Tân Bình giáp với quận 12 qua ranh giới kênh Tham Lương và quận Gò Vấp.
 • Phía Nam, Tân Bình tiếp giáp Quận 10 qua ranh giới đường Bắc Hải và Quận 11 qua tuyến đường Thiên Phước, Nguyễn Thị Nhỏ và Âu Cơ.

Tân Bình cũng là quận có diện tích lớn nhất khu vực thành phố Hồ Chí Minh, với 22, 43 km2. Dân số theo số liệu thống kê năm 2019 là 474.792 người.

Quận Tân Bình có bao nhiêu phường?

Ngày nay, Tân Bình được chia làm 15 phường với số thứ tự từ 1 – 15, trong đó, phường 14 là trung tâm hành chính của toàn quận. Một số đơn vị hành chính và địa chỉ cụ thể của quận Tân Bình TPHCM bạn nên lưu lại khi có nhu cầu giải quyết công việc gồm:

 • UBND quận Tân Bình: 387A Trường Chinh, phường 14.
 • Công an quận Tân Bình: 340 Hoàng Văn Thụ, phường 4.
 • BHXH quận Tân Bình: 300 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1.
 • Phòng giáo dục quận: 97 Trường Chinh.
 • Trung tâm giới thiệu việc làm: 456 Trường Chinh.

Trên địa bàn toàn quận có rất nhiều phòng khám, bệnh viện phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người như:

 • Bệnh viện Gaya Việt Hàn: 23 – 23A – 25A1 Trương Công Đinh, phường 14.
 • Bệnh viện Phụ sản Mê Kông: 243 – 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, phường 1.
 • Bệnh viện Quốc tế Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (SAIGON – ITO Tân Bình): 232 – 305 Lê Văn Sỹ, phường 1.
 • Bệnh viện Tân Bình: 605 Hoàng Văn Thụ, phường 4.
 • Bệnh viện Tân Sơn Nhất: 28 Phổ Quang, phường 2.
 • Bệnh viện Thánh Mẫu: 118 Bành Văn Trân, phường 7.
 • Bệnh viện Thống Nhất: 1 Lý Thường Kiệt, phường 7.
 • Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức: 4 Núi Thành, phường 13.

Quận Tân Bình có bao nhiêu con đường?

Theo thống kê, Tân Bình hiện có tổng cộng 141 con đường. Trong đó, những tuyến đường huyết mạch luôn đông đúc bao gồm Phổ Quang, Cộng Hòa, Bình Giã, Hoàng Hoa Thám, Trường Chinh, Trương Công Định, Út Tịch, Lê Văn Hiến,… Đặc biệt, nơi đây còn có 2 cửa ngõ cực kỳ quan trọng là sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Quốc lộ 22 hướng về Tây Ninh, Campuchia.


Hệ thống đường xá Tân Bình được nâng cấp khang trang và rộng rãi hơn

Nhờ có vị trí giao thông thuận lợi mà Tân Bình ngày nay đã thu hút rất nhiều vốn đầu tư trong và ngoài nước đổ về để xây dựng và phát triển cho các dự án đầy tiềm năng. Sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay được xem là tuyến hàng không nhộn nhịp nhất cả nước, mang về cho quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung rất nhiều lợi ích.

Ngoài ra, quận còn có 1 trường đại học và 3 học viện bao gồm: trường Đại học Tài chính – Marketing, Học viện Hàng Không Việt Nam, Học viện Kỹ thuật Mật mã cơ sở phía Nam, Học viện Kỹ thuật Quân Sự cơ sở 2.

Kinh tế

Quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh ngày nay đã có rất nhiều thay đổi theo bề dày lịch sử và ngày càng khẳng định vị thế của mình so với các khu vực khác. Biểu hiện qua những công trình hiện đại, những dự án lớn nhỏ đã và đang được đầu tư, xây dựng. Nền kinh tế quận hiện nay phát triển mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần lớn vào công cuộc đổi mới đất nước. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp của quận đạt 29,68% mỗi năm.

Trong giai đoạn 2015 – 2020, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất tăng bình quân 14,8%. Cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại – dịch vụ, giảm dần các ngành công, nông nghiệp, phù hợp với Nghị quyết mà Đại hội đại biểu lần thứ XI đã đề ra.

Quận cũng đã hoàn thành 8 đề án quy hoạch phân khu, thực hiện lộ giới 652 con hẻm. Quận đã đầu tư xây dựng, nâng cấp các con đường lưu thông trong nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Các trung tâm mua sắm, khu thương mại, vui chơi giải trí,… mọc lên trên địa bàn quận ngày càng nhiều. Các dự án tiềm năng thu hút không ít các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn lên tới 5,587 tỷ đồng.

Văn hóa – xã hội

Tân Bình là nơi tập trung nhiều khu di tích lịch sử, văn hóa liên quan đến tôn giáo, chùa thiền như chùa Giác Viên, Phổ Quang, Phước Hạnh, Bửu Lâm Tịnh Uyển,… Tính đến nay, quận có đến 140 cơ sở tôn giáo, trong đó Phật giáo có 74 địa điểm, Công giáo 60, Tin lành 4 và Cao Đài 2.

– Về dân tộc, nơi đây hội tụ nhiều anh em dân tộc khác nhau. Trong đó, người Kinh chiếm 93,33%; người Hoa 6,38%; Khmer 0,11%; Tày 0,05%; Thái 0,01%; Nùng 0,03%; Chăm 0,02% và một số người nước ngoài.

– Về tôn giáo, Tân Bình còn có nhiều tín ngưỡng như Phật giáo 19,62%; Công giáo 22,9%; Tin lành 0,37%; Cao Đài 0,4%; Hòa Hảo 0.01%; Hồi giáo 0,02% và 56,68% thuộc đối tượng không theo đạo.


Tân Bình là nơi hội tụ nhiều tôn giáo khác nhau, đặc biệt là Phật giáo

Chính vì vậy mà đời sống văn hóa cư dân nơi đây hết sức phong phú. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra không ít những khó khăn trong công tác kiểm soát, quản lý tại địa phương. Mặc dù vậy, Đảng bộ và các cấp lãnh đạo Tân Bình luôn làm tốt vai trò, nhiệm vụ, đưa đời sống của người dân trên địa bàn quận ngày càng đi lên, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển một cách bền vững và hội nhập nền văn hóa trong khu vực.

Đại hội đại biểu quận Tân Bình lần thứ XII (12 – 14/08/2020) đã đưa ra chỉ tiêu cho nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiếp tục hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục 3 bậc học và phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm là 1,1%; phấn đấu đạt 72% trở lên về phường văn minh đô thị, giữ vững ổn định và trật tự an toàn xã hội; xây dựng quận phát triển bền vững, an dân, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Những địa điểm vui chơi, tham quan nổi tiếng ở Tân Bình

Với một vị trí chiến lược cùng nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh ngày nay thu hút rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các dự án cơ sở hạ tầng, bất động sản ngày càng nở rộ trên địa bàn quận như minh chứng cho sự phát triển từng ngày và mức sống cũng như nhu cầu về vật chất, tinh thần của người dân nơi đây đang tăng dần.

Sự phát triển về cơ sở hạ tầng đã tạo nên cho Tân Bình không ít những địa điểm nổi bật thu hút người dân khi có nhu cầu vui chơi, giải trí. Nếu hỏi quận Tân Bình có gì đẹp, có gì chơi hay có gì ăn thì đừng bỏ qua những địa điểm sau đây.

Đến Tân Bình, nếu muốn biết nơi đây có những địa điểm nào đẹp để tham quan, du lịch thì nhất định bạn không được bỏ qua một số cái tên tiêu biểu dưới đây.

Công viên Hoàng Văn Thụ

Đây là một trong những công viên quy mô nhất thành phố Hồ Chí Minh. Địa điểm thu hút người dân với thiết kế hình tam giác độc đáo, nằm ngay mặt tiền của hai tuyến đường Hoàng Văn Thụ và Trần Quốc Toản.

Với diện tích lên đến 106.500m, công viên được ví như một ốc đảo xanh giữa chốn đô thị phồn hoa, tập nập Sài Thành. Đây là không gian lý tưởng để các bạn trẻ, đội nhóm, sinh viên, câu lạc bộ tụ tập, sinh hoạt. Không chỉ vậy, công viên Hoàng Văn Thụ còn là địa điểm lãng mạn dành cho các cặp đôi hay bạn bè mỗi khi có nhu cầu trút bầu tâm sự. Do đó, bất kỳ ai hỏi quận Tân Bình có gì đẹp thì con người nơi đây sẽ không ngần ngại mà nói ngày đến công viên Hoàng Văn Thụ.

Vincom Plaza Cộng Hoà

Tọa lạc tại vị trí đắc địa, nơi giao nhau của hai tuyến đường Cộng Hòa – Nguyễn Thái Bình, Vincom Plaza Cộng Hòa được thiết lập với những chuẩn mực mới về sự tiện lợi hứa hẹn sẽ mang đến phong cách mới, trở thành điểm đến hàng đầu đáp ứng nhu cầu ẩm thực, giải trí…của đông đảo người dân Quận Tân Bình nói riêng và người dân thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Bảo Tàng Không Quân Phía Nam

Nơi đây lưu giữ nhiều hiện vật, tài liệu về cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược. Nếu bạn cần tìm cho mình một không gian yên bình ngay giữa Hồ Chí Minh bộn bề, hoài niệm về một thời chiến tranh đã lùi xa, ghi nhớ những chiến tích hào hùng của dân tộc thì Bảo Tàng Không Quân Phía Nam chính là điểm đến không thể bỏ qua.

Những Lưu Ý khi mua nhà đất tại quận Tân Bình

Trong quá trình tìm kiếm, mua bán nhà đất quận Tân Bình, bạn cần chú ý để một số điều để mọi thứ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn cho mình.

 • Thương lượng : Việc thương lượng, trả giá có vai trò rất quan trọng quyết định được giá miếng đất bạn định mua có rẻ hay không. Hãy bỏ chút thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu thông tin xung quanh miếng đất như nó có nằm trong dự án quy hoạch hay không? Có sổ đỏ, giấy tờ chính chủ pháp lý hợp lệ hay không? Có phải là đất đai có nhiều người sở hữu hay là tài sản thừ kế hay không?…Đó là một số những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị miếng đất mà bạn có thể dùng để thương lượng, trả giá với người bán. Ngoài ra nếu được hãy tìm hiểu, hỏi han và so sánh giá cả của một số miếng đất khác tương tự cùng khu vực để xem giá mình mua có hợp lý hay chưa.
 • Quan sát thái độ của người bán : Điều này cũng rất quan trọng trong quá trình thương lượng và giao dịch đấy. Hãy chú ý xem thái độ của người bán đất như thế nào? Nếu họ đang có ý định bán gấp và nôn nóng thì bạn cứ tỏ vẻ thong thả và trả chắc giá thì họ sẽ rất dễ “mềm lòng” mà bán lại đất với giả rẻ cho bạn thôi.
 • Đem theo tiền cọc nếu được : Đất quận Tân Bình luôn trong tình trạng “hot”, đặc biệt là với những miếng đất ở vị trí đẹp hay giá mềm. Sẽ chẳng mất mát gì nếu bạn đem theo tiền và cọc ngay để giữ chân được miếng đất mình ưng ý, còn hơn là mất vào tay người khác cọc trước, phải không? Tuy nhiên trước khi quyết định đặt cọc cũng nên tìm hiêu kỹ về các giấy tờ hợp lệ bên phía bán đất nhé.
 • Chỉ nên mua những miếng đất chính chủ, có giấy tờ pháp lý rõ ràng và được sự đồng thuận bán của tất cả người sở hữu nhất là với những miếng đất có chủ sở hữu là vợ/chồng hay là tài sản thừa kế.
 • Quan sát và lưu ý đến những yếu tố phong thủy : Nếu bạn mua đất Tân Bình với ý định để xây cất nhà ở hay để kinh doanh thì việc lưu ý đến những yếu tố phong thủy quanh miếng đất là  vô cùng quan trọng vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến sinh khí, sức khỏe người ở cũng như may mắn, tài lộc trong kinh doanh, làm ăn sau này.

Qua những chia sẽ dưới đây của trang khonhasaigon.com mong Quý khách hàng có được thêm thông tin tổng quá về thị trường bất động sản tại quận Tân Bình. Quý khách hàng tìm nhà đất tại Quận Tân Bình có thể tham khảo thêm tại khonhasaigon.com Và nhà nhớ theo dõi trang khonhasaigon.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích

>>Xem thêm tổng quan quận Bình Thạnh

>>Xem thêm tổng quan quận Phú Nhuận