Tín hiệu hồi phục trên thị trường bất động sản ngày càng rõ nét

Trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn, đến nay thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực trở lại.

Thị trường Bất động sản rơi vào khó khăn

Thị trường bất động sản Việt Nam rơi vào trạng thái suy giảm từ giữa năm 2022. Số lượng người bán đã vượt xa số lượng người mua và giá cả đã giảm dần. Điều này đã gây ra nhiều áp lực cho các nhà đầu tư đã vay tiền để mua bất động sản. Không ít trong số đó buộc phải bán lỗ, nhất là ở các phân khúc như đất nền, liền kề, biệt thự. Dù rao bán đã lâu nhưng vẫn chưa tìm được người mua.

Lãi suất cao trong nửa cuối năm 2022 cũng góp phần làm giảm nhu cầu. Ngoài ra, nguồn cung nhà ở đã giảm do quá trình phê duyệt pháp lý kéo dài.

Theo Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), nguồn cung nhà ở ra thị trường năm 2022 đạt khoảng 48.500 sản phẩm, tương đương 90% tổng số sản phẩm chào bán năm 2021. Đây là mức giảm đáng kể so với năm 2021. 180.000 sản phẩm được chào bán trong năm 2018.

Sự suy giảm của thị trường bất động sản là mối quan tâm lớn của chính phủ Việt Nam. Chính phủ đã thực hiện một số bước để cố gắng phục hồi thị trường, nhưng cho đến nay các biện pháp này vẫn chưa thành công.

Vẫn còn quá sớm để nói khi nào thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phục hồi. Tuy nhiên, chính phủ cam kết làm mọi thứ có thể để hỗ trợ thị trường và giúp nó tăng trưởng trở lại.

Diễn biến thị trường bất động sản trầm lắng đã khiến doanh nghiệp rơi vào thế khó. Nhiều doanh nghiệp tình hình tài chính khó khăn buộc phải bán bớt tài sản, cắt giảm nhân sự, tạm dừng triển khai dự án mới,…

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, chỉ riêng trong quý I/2023, đã có thêm khoảng 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động với hàng nghìn lao động phải mất việc. Ước tính, số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu lạc quan

Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, các địa phương bắt đầu đóng vai trò tích cực hơn trong việc hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi. Đó là nhờ hàng loạt chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và việc khẩn trương thành lập Tổ công tác của Thủ tướng.

Chỉ đạo của Thủ tướng tập trung vào 3 lĩnh vực chính:

Tháo gỡ những vướng mắc cho sự phát triển của thị trường bất động sản.
Nâng cao chất lượng sản phẩm BĐS.
Tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản.
Tổ công tác của Thủ tướng được giao nhiệm vụ phối hợp triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng. Nhóm công tác cũng làm việc để cải thiện sự phối hợp giữa các cấp chính quyền khác nhau và giữa các cơ quan chính phủ khác nhau.

Những nỗ lực của Thủ tướng và Tổ công tác của Thủ tướng đã có tác động tích cực đến thị trường BĐS. Thị trường đã bắt đầu phục hồi, nhu cầu về các sản phẩm bất động sản ngày càng tăng.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam. Thị trường bất động sản là động lực chính của tăng trưởng kinh tế và sự phục hồi của thị trường này sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế nói chung.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về việc các địa phương đã hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi:

Nhiều địa phương đã hợp lý hóa quy trình phê duyệt dự án bất động sản. Điều này giúp các chủ đầu tư dễ dàng phê duyệt dự án hơn, qua đó làm tăng nguồn cung sản phẩm bất động sản.
Một số địa phương đã cung cấp các ưu đãi về thuế cho các nhà phát triển. Điều này giúp các chủ đầu tư dễ dàng xây dựng các dự án hơn, điều này cũng làm tăng nguồn cung các sản phẩm bất động sản.
Nhiều địa phương đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Điều này đã làm cho người dân sống ở những khu vực này trở nên hấp dẫn hơn, điều này đã làm tăng nhu cầu về các sản phẩm bất động sản.
Sự nỗ lực của các địa phương đã giúp tạo môi trường thuận lợi hơn cho thị trường BĐS. Điều này dẫn đến nguồn cung sản phẩm BĐS tăng và cầu đối với sản phẩm BĐS tăng. Nhờ đó, thị trường bất động sản đã bắt đầu phục hồi.

Cụ thể, Nghị quyết số 33 về các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; trong đó có gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; Chính phủ tiếp tục ban hành văn bản số 178 thúc đẩy thị trường bất động sản; Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”; Nghị định số 10 về “sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai”;…

Hiện nay, các tỉnh như TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương đang ráo riết tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho thị trường và các dự án bất động sản. Đặc biệt là sau khi Hà Nội cho phép phân lô, tách thửa trở lại, đất nền ở khu vực ngoại thành Hà Nội rục rịch giao dịch trở lại.

Đáng chú ý, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông cáo về việc điều chỉnh giảm thêm một loạt lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 25/5. Đây là lần thứ ba trong chưa đầy 3 tháng qua NHNN giảm lãi suất điều hành. Trước đó, vào giữa tháng 3 và đầu tháng 4/2023, cơ quan này đã hai lần điều chỉnh một số loại lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Các dấu hiệu trên cho thấy, dường như tín hiệu tích cực đang quay trở lại với thị trường bất động sản và giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua để sẵn sàng bước vào chu kỳ hồi phục, phát triển.