Thị trường BĐS Bình Thạnh – Cơ Hội An Cư, Đầu Tư Giàu Tiềm Năng

Cùng với xu hướng dịch chuyển ra xa trung tâm, khu Đông TP.HCM và cả quận Bình Thạnh ngày càng được nhiều chủ đầu tư bất động sản coi là mảnh đất màu mỡ và rót vốn cho khu vực này. Hãy cùng khonhasaigon tìm hiểu những thuận lợi mà BĐS Bình Thạnh mang lại cho nhà đầu tư thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về quận Bình Thạnh

Bình Thạnh nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc của thành phố Hồ Chí Minh. Trên bản đồ địa lý, quận Bình Thạnh gần quận nào? Điều này được thể hiện thông qua các địa danh tiếp giáp với Bình Thạnh như sau:

  • Phía Đông quận là thành phố Thủ Đức (mới được công nhận là thành phố vào cuối năm 2020) qua sông Sài Gòn.
  • Phía Tây Bình Thạnh giáp quận Phú Nhuận.
  • Phía Nam qua ranh giới kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Bình Thạnh giáp với Quận 1.
  • Phía Bắc tiếp giáp với 2 quận là 12 và Gò Vấp.

Quận có diện tích 20,78 km², dân số năm 2019 là 499.164 người, mật độ dân số đạt 24.021 người/km².

Ngoài sông Sài Gòn, trên địa bàn quận Bình Thạnh còn nhiều kênh rạch lớn nhỏ như: Thị Nghè, Cầu Bông, Văn Thánh, Thanh Đa, Hố Tàu, Thủ Tắc… đã tạo thành một hệ thống đường thủy đáp ứng lưu thông cho xuồng, ghe nhỏ đi sâu vào các khu vực, thông thương với các địa phương khác.

Quy hoạch và hạ tầng

Theo quy hoạch quận Bình Thạnh, toàn quận sẽ chia ra thành 4 cụm chính. Bao gồm cụm I đến cụm 4. Mỗi cụm có hướng và nội dung quy hoạch riêng để tạo điều kiện cho toàn quận phát triển toàn diện nhất có thể. Cụ thể hơn:

Quy hoạch cụm I

Cụm nằm tại vị trí phía Nam quận Bình Thạnh, được giới hạn bởi một số trục đường. Toàn cụm bao gồm các phường: 1, 2, 3, 4, 14, 15. Diện tích khoảng cụm I khoảng 252,32 ha, dân số dự kiến là 128.900 người. Quy hoạch quận Bình Thạnh cụm I sẽ hình thành khu dân cư, trung tâm hành chính, dịch vụ, thương mại, giáo dục. Trong đó khu vực trung tâm, quan trọng nhất là chợ Bà Chiểu. Kèm theo là sự góp mặt của khu chung cư Nguyễn Ngọc Phương, khu vực Cù Lao Chà và khu dân cư Miếu nổi. 

Quy hoạch cụm II

Trên bản đồ quy hoạch quận Bình Thạnh, cụm II nằm tại phía Tây quận Bình Thạnh, bao gồm các phường: 13, 12, 11, 5, 6, và phường 7. Diện tích của cụm II tương đối lớn là 555,38 ha và lớn hơn cụm I. Dân số dự kiến là khoảng 175.800 người. Cụm hình thành và xây dựng các khu dân cư, đi kèm với trung tâm dịch vụ, thương mại, giáo dục. 

Mục tiêu quan trọng nhất của cụm là hoàn chỉnh khu dân cư Bình Hòa, khu công viên cây xanh, xây dựng tuyến đường Phạm Văn Đồng và xây dựng trường Cán bộ thành phố. Ngoài ra, quy hoạch quận Bình Thạnh tại cụm II sẽ hoàn chỉnh các dự án khu dân cư và chỉnh trang khu dân cư hiện hữu. 

Quy hoạch cụm III

Khu vực có vị trí tại phía Đông quận Bình Thạnh bao gồm 3 phường là 22, 21 và 19. Diện tích cụm khoảng 256,41 ha. Về quy mô dân số dự kiến là 72.600 người. Chức năng của cụm III là phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ. 

Theo quy hoạch quận Bình Thạnh hoàn chỉnh các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn cụm. Ví dụ: hoàn chỉnh khu đô thị tại khu bờ Tây sông Sài Gòn, chung cư Phạm Viết Chánh, chung cư cao tầng Công ty xây dựng số 5, khu đô thị thanh niên Văn Thánh, khu phức hợp Công ty SSG. Quy hoạch sẽ thực hiện chuyển đổi một số quỹ đất quốc phòng tại cụm III. 

Quy hoạch cụm IV

Có vị trí phía Bắc quận Bình Thạnh. Cụm gồm có 5 phường là phường 28, phường 27, phường 26, phường 25 và phường 24. Diện tích cụm IV đạt 1.006,56 ha và là cụm lớn nhất. Về chức năng cụm IV sẽ phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ. Tại phường 27 và phường 28 xây dựng khu đô thị sinh thái. 

Về định hướng xây dựng hoàn chỉnh khu dân cư có tại phường 25 và phường 26. Xây dựng lại các khu dân cư đã xuống cấp ở phường 27. Trong đó sẽ nâng tầng và giảm mật độ xây dựng nhằm tăng quỹ đất cho khu vực cảnh quan cây xanh

Bất động sản quận Bình Thạnh tập trung nhiều tiện ích đa dạng

Trước đây, Bình Thạnh được xem là “vùng đất Cách mạng” của thành phố, do đó, quận sở hữu nhiều công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử và tinh thần của dân tộc như Đình Bình Hòa, Lăng Lê Văn Lập,… Hiện nay, quận Bình Thạnh ngày một “thay da đổi thịt”, trở thành vùng đất sôi động, nhộn nhịp bậc nhất Sài Gòn.

Cùng với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, quận Bình Thạnh trở thành điểm đến của hàng loạt các công trình hiện đại bao gồm: Khu du lịch Văn Thánh, khu du lịch Tân Cảng, khu du lịch Bình Quới,… phần nào tác động tích cực đến nhu cầu về nhà ở của người dân.

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa cũng đóng vai trò then chốt thúc đẩy thị trường bất động sản Bình Thạnh phát triển. Sự tăng trưởng vượt bậc của các ngành kinh tế như thương nghiệp, công nghiệp, du lịch và dịch vụ không chỉ góp phần cải thiện tình hình kinh tế – xã hội – văn hóa tại quận Bình Thạnh mà còn thu hút hàng nghìn người dân đến sinh sống và làm việc. 

Không khó hiểu khi những cụm từ như “mua bán đất Bình Thạnh” hay “mua bán đất quận Bình Thạnh” xuất hiện ngày càng nhiều trên thanh tìm kiếm của người dân Sài Thành bởi đây là khu vực tập trung hệ thống công trình dịch vụ đa dạng, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu từ sinh hoạt, giáo dục, y tế đến mua sắm, vui chơi giải trí của người dân, cụ thể như sau: 

  • Trung tâm thương mại Pearl Plaza, siêu thị CoopMart đến các chợ truyền thống nổi tiếng như Thị Nghè, Bà Chiểu,… 
  • Các trường học nổi tiếng: Trường trung học phổ thông Gia Định, American International School (AIS), hệ thống trường liên cấp Vinschool Central Park hay International School Saigon Pearl (ISSP) 
  • Hệ thống trường Đại học lớn: Đại học Ngoại Thương, Đại học Hutech, Đại học Quốc tế Hồng Bàng,…
  • Trung tâm y tế các cấp: Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Central Park, Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid – 19,…

Sở hữu đầy đủ hạ tầng tiện ích và vị trí thuận lợi nhưng chi phí sinh hoạt tại đây lại có phần thấp hơn các quận trung tâm, bất động sản Bình Thạnh được xem là phương án tối ưu cho cả khách hàng mua để ở và giới đầu tư địa ốc.

Giá trị nhà đất có triển vọng tăng

Xét về tình hình chung từ những yếu tố kể trên có thể thấy tiềm năng lớn từ việc đầu tư bất động sản quận Bình Thạnh. Quận Bình Thạnh ngay sát quận 1 nhưng giá ở các khu vực trong quận vẫn rẻ hơn trong trung tâm thành phố. Tuy vậy, trong vài năm trở lại đây giá nhà đất niêm yết cũng có sự biến động, các chuyên gia dự đoán sẽ còn được nâng lên.

Với mức độ tăng giá so với trước đây, các mảnh đất của quận sẽ mang đến khoản lợi nhuận hấp dẫn cho người sở hữu. Quận Bình Thạnh có diện tích khá rộng nên giá trị của nhà đất của các khu vực sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào nhà đất quận Bình Thạnh, khách hàng cần lưu ý tìm hiểu kỹ khu vực mình định lựa chọn để đưa ra định mức giá phù hợp nhất. 

Sự phát triển đồng bộ từ hạ tầng giao thông, tiện ích xã hội cùng ưu điểm về vị trí đắc địa đã góp phần làm tăng thêm giá trị nhà đất quận Bình Thạnh. Đầu tư vào thị trường bất động sản quận Bình Thạnh là nơi mà các chủ đầu tư và khách hàng có thể xem xét.

Giá cả nhà đất ở quận Bình Thạnh ra sao?

Trong thời gian gần đây, giao dịch mua bán nhà đất tại quận Bình Thạnh diễn ra vô cùng sôi động kéo theo giá nhà đất quận Bình Thạnh ngày một tăng lên rõ rệt. Theo khảo sát những căn nhà sở hữu 1 trệt 2 lầu, có diện tích tư 45-65m2 đang được rao bán khoảng từ 3-6 tỷ đồng tăng lên 305 so với trước đây.

Về Phân khúc nhà đất Bình Thạnh trong những hẻm, giá bán sẽ rẻ hơn, với cùng diện tích thì giá có thể thấp hơn tới 1,5 tỷ/căn tùy vị trí. Những căn nhà nhỏ khoảng 25m2  nằm trong các hẻm nhỏ hồi trước chỉ có giá 800-900 triệu/căn giờ giá bán thường tăng lên 1,2-1,5 tỷ/căn. Nếu người mua có nhu cầu tìm mua nhà đất  quận Bình Thạnh giá từ 900 triệu thì chỉ có thể là căn nhà hộp với diện tích dưới 20m2.

Nhu cầu của người mua thì tập trung chủ yếu ở loại hình nhà phố có diện tích trong khoảng từ 45-70m2, với mức đề xuất khoảng 5 tỷ đối với loại nhà phố hẻm 2m2 và từ 6-10 tỷ đối với hẻm xe hơi rộng trên 3m2. Nếu có ý định mua nhà Bình Thạnh thì người mua cần có kế hoạch ngân sách ổn định trong khoảng 2 đến 4 tỷ mới nhanh chóng tìm được cho mình căn nhà vừa ý.

Giá mua bán nhà đất quận Bình Thạnh ở tất cả các khu vực đều có xu hướng tăng lên so với những năm trước đây, vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên mua không? Thì lời khuyên là có bởi bất động sản quận Bình Thạnh sở hữu nhiều ưu điểm khiến cho việc ta sở hữu một ngôi nhà nơi đây làm chốn an cư lý tưởng là một quyết định đúng đắn.

Lưu ý, trước khi quyết định mua nhà Bình Thạnh, người mua nên tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án trên các trang mua bán bất động sản, các trang web của chủ đầu tư… và dành nhiều thời gian để đi tham quan, kiểm tra các căn hộ mẫu, nhà rao bán để so sánh, đối chiếu và chọn ra được căn hộ phù hợp nhất. Nếu không có thời gian cho việc này, người mua nên liên hệ một đơn vị môi giới uy tín hoạt động trên địa bàn gần dự án. Họ sẽ là những người đưa ra những góp ý đúng đắn dành cho người mua. Hy vọng bài viết mà khonhasaigon cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.