Thị trường bất động sản chấm dứt tình trạng “bán tháo” bằng mọi giá

Hàng loạt các dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản từ quý III/2023. Theo các chuyên gia nhận định, thị trường đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất, tình trạng “bán tháo” bằng mọi giá sẽ chấm dứt.

Sau hơn 1 năm thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, bước sang nửa cuối năm 2023 đã xuất hiện những dấu hiệu tích cực. Dữ liệu về thị trường bất động sản tháng 7/2023 của Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại. Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

Xu hướng tăng này diễn ra với tất cả các loại hình bất động sản bán. Trong đó, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6/2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả các loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%.

Thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố vừa trải qua một tháng 7 “ấm” hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Nổi bật trong đó là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng liền trước. Danh sách các địa phương có mức độ quan tâm nhà đất tăng đáng kể trong tháng 7 còn “gọi tên” Quảng Ninh (tăng 18%), Hải Phòng (tăng 9%) và Đà Nẵng (tăng 8%).

Như vậy có thể thấy, những quyết sách của Chính phủ, bộ ngành, địa phương trong thời gian qua nhằm vực dậy thị trường bất động sản đã phát huy tác dụng. Đồng thời, tâm lý của người mua, có nhu cầu quan tâm gần đây cũng đã tích cực hơn so với trước đó. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá, thời kỳ khó khăn nhất của bất động sản đã đi qua.

Đáng chú ý, Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm lãi suất, mức tối thiểu là 1,5 – 2%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, TS, Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, lãi suất cho vay giảm áp dụng với cả khoản vay mới và cũ sẽ giúp áp lực tài chính của các nhà đầu tư giảm xuống. Theo đó, không còn tình trạng giảm giá, bán bất chấp sản phẩm bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Ông Đính cho rằng, nếu lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức 5%, dòng tiền đầu tư sẽ được rút ra khỏi ngân hàng để quay trở lại làm tăng đầu tư, giao dịch trên thị trường.

“Ngay từ đầu năm 2023, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy và tháo gỡ khó khăn cho thị trường động sản. Một số dự án đã cơ bản tháo gỡ được những vướng mắc, nhiều dự án được tái khởi động. Đến cuối quý III, khả năng thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu hồi phục. Trong đó, phân khúc bất động sản nhu cầu thực sẽ trở lại sôi động trước tiên. Sau đó, sẽ tới các phân khúc bất động sản đầu tư như đất nền, liền kề, biệt thự,…”, vị này nhận định.

Vì vậy, có thể nói thị trường bất động sản đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, đây là thời điểm các nhà đầu tư nên xuống tiền mua bất động sản”.