Tăng tốc thi công nút giao nghìn tỉ, sớm khơi thông cửa ngõ phía Đông TPHCM

Chủ đầu tư đang huy động lượng lớn nhân lực và thiết bị thi công nút giao An Phú để công trình đạt tiến độ, kỳ vọng sớm khơi thông cửa ngõ phía Đông TPHCM vốn đã quá tải nhiều năm qua.

nút giao an Phú quận 2

Kẹt xe triền miên tại nút giao

Nút giao An Phú (TP Thủ Đức) là điểm đầu của tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và là điểm cuối của đường Lương Định Của giao cắt với đường Mai Chí Thọ.

Đây là nút giao của nhiều đường trục chính quan trọng của TPHCM nên thường xuyên xung đột giao thông.

nút giao an phú

Ghi nhận vào giờ cao điểm sáng và chiều mỗi ngày, khu vực này bị kẹt xe “bủa vây” tứ phía. Cả đoạn giao đường Mai Chí Thọ – Lương Định Của và đoạn từ đường Mai Chí Thọ đi vào đường dẫn cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (và ngược lại) kẹt không lối thoát, người dân chen chúc mệt mỏi.

Dòng xe đông đúc, “rồng rắn” nối đuôi nhau, đèn đỏ kéo dài đến 120 giây vẫn không thể làm nơi đây thông thoáng hơn. Dù luôn có lực lượng chức năng phân luồng nhưng không thể giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc.

kẹt xe tại nút giao

Anh Lê Văn Sang (27 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho hay, đường Mai Chí Thọ rộng rãi, nhiều làn xe chạy thông thoáng so với nhiều tuyến đường ở trung tâm, tuy nhiên, khi đến nút giao An Phú là “kẹt cứng”. Tình trạng này nghiêm trọng hơn từ ngày thi công nút giao.

“Ngày nào tôi cũng đi làm ngang qua đây, tình trạng kẹt xe diễn ra liên tục, quá mệt mỏi. Để vượt qua nút giao này những lúc đông xe cũng mất ít nhất 20-30 phút” – anh Sang nói và cho biết đành chấp nhận sống chung với cảnh kẹt xe, chỉ mong dự án thi công nút giao sớm hoàn thành.

Tương tự, với cánh tài xế chở hàng ra vào cảng Cát Lái cũng mất nhiều thời gian để di chuyển qua nút giao này vào giờ cao điểm.

“Đây là cửa ngõ ra vào cảng biển lớn nhất cả nước với hàng chục nghìn lượt xe container, ôtô các loại ra vào mỗi ngày. Mỗi khi di chuyển vào cảng và quay ra, tôi mất cả giờ đồng hồ” – tài xế Lê Trung Hiếu (33 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho hay.

Sớm khai thông cửa ngõ

Những ngày này, trên công trường dự án xây dựng nút giao thông An Phú (TP Thủ Đức), hàng trăm công nhân, thiết bị được huy động để triển khai các hạng mục công trình.

Dự án này khởi công vào tháng 12.2022, có vốn đầu tư 3.408 tỉ đồng với quy mô xây dựng 3 tầng. Dự án có phần đường từ 10 – 12 làn xe, 3 hầm chui 4 làn xe chạy hai chiều, các cầu vượt mỗi nhánh có 2 làn xe…

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, hiện khối lượng dự án đến nay đạt hơn 30%. Một số đoạn đã thi công xong cọc khoan nhồi thí nghiệm, cọc đại trà ở giữa. Sắp tới, phạm vi thi công sẽ được mở rộng để đẩy khối lượng tăng lên.

Thời gian qua, Sở GTVT đồng ý cấp phép tổ chức giao thông, nới hàng rào thi công ra thêm nửa làn xe, tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công hạng mục hầm bên trong hàng rào phía đường Mai Chí Thọ.

Việc thông tuyến đường song hành với cao tốc vừa qua đã góp phần chia tải cho nút giao An Phú. Điều này tạo thuận lợi hơn trong việc phân luồng giao thông để tổ chức thi công trên mặt bằng rộng hơn, huy động nhiều thiết bị hơn để đẩy nhanh tiến độ…

Đến nay, tiến độ dự án vẫn được đảm bảo, tinh thần chung vẫn đang quyết tâm giữ đúng mốc thời gian hoàn thành toàn bộ dự án vào ngày 30.4.2025.

Khi hoàn thành, nút giao được kỳ vọng giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực, đảm bảo giao thông thông suốt tại cửa ngõ phía Đông thành phố và khu vực cảng Cát Lái.