Phát triển nhà ở xã hội bằng việc tận dụng quỹ đất vành đai 3, vành đai 4

Khonhasaigon – Bằng cách hợp tác với các tỉnh lân cận, TP.HCM có thể tận dụng nguồn quỹ đất dồi dào của những khu vực này để đẩy mạnh việc xây dựng nhà ở xã hội và đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân đang ngày càng gia tăng.

Ảnh minh họa nhà ở xã hội

Tính cấp thiết xây dựng nhà ở xã hội

Trong suốt hai thập kỷ vừa qua, việc phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và trở ngại. Trong số những vấn đề này, việc thu hút đầu tư và ưu tiên cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội đã gặp phải sự thờ ơ từ phía doanh nghiệp, khi hầu hết không thể thấy sự quan tâm đối với phân khúc này.

Tại cuộc hội thảo với chủ đề “Cơ chế chính sách nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM dưới góc độ liên kết vùng, TS Nguyễn Hữu Nguyên, đại diện từ Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đã đưa ra quan điểm rằng khi thảo luận về vấn đề nhà ở xã hội, cần phải rõ ràng về mục tiêu giải quyết vấn đề nhà ở cho những đối tượng nào. Cụ thể, đối tượng cần được tập trung chú ý bao gồm công nhân tại các khu công nghiệp và những người có thu nhập thấp, cũng như những người nhập cư không có khả năng mua nhà.

“Do vậy, không nên sa đà vào các khái niệm, cách làm của các nước mà cần xem xét điều kiện của họ và chúng ta, có thể tiếp thu được gì để tìm ra giải pháp thực tế”, ông Nguyên nói.

Các diễn giả tham dự hội thảo “Cơ chế chính sách nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM theo quan điểm liên kết vùng”, do Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) tổ chức

Đề xuất xây dựng nhà ở xã hội từ nguồn lực Vành đai 3, Vành đai 4

Theo những phân tích của đội ngũ tác giả tại Trung tâm Mô phỏng và Dự báo Kinh tế – Xã hội, một đơn vị thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM (HIDS), nhu cầu về nhà ở xã hội tại TP.HCM được ước tính sẽ tăng lên gần 58.000 căn hộ vào năm 2030.

Trong bối cảnh nguồn đất ở TP.HCM dường như trở nên khan hiếm, một giải pháp tiềm năng được đề xuất bởi PGS.TS Trần Văn Khải, một giảng viên tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, là sử dụng nguồn lực tạo ra từ hai dự án quan trọng là Vành đai 3 và Vành đai 4 để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Ông Khải đã đề xuất rằng, TP.HCM có thể hợp tác với các tỉnh lân cận để xây dựng các dự án nhà ở xã hội kết hợp với hệ thống giao thông, giúp người dân tiếp cận dễ dàng các khu trung tâm đô thị cũng như nơi làm việc và các dịch vụ thiết yếu, đồng thời đảm bảo mức giá phù hợp và chất lượng môi trường sống.

Đồng quan điểm, TS Dư Phước Tân (HIDS), cho rằng có thể khai thác 2.400ha quỹ đất sau khi hoàn thành đường vành đai 3. Riêng TP.HCM có 500ha đất của Nhà nước. Tuy nhiên, khi hoàn thành vành đai 3 thì giá đất cũng tăng lên, nên việc thu hồi đất cũng rất nan giải. Nếu liên kết được nhà đầu tư với quỹ đất thì tiềm năng phát triển xã hội lớn, vấn đề quan trọng là khai thác như thế nào?

Ths Nguyễn Anh Đào, thành viên nhóm tác giả, cho rằng với dự án vành đai 3, vành đai 4 kết nối TP.HCM với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh… sẽ giúp khoảng cách di chuyển giữa các địa phương được thu hẹp. Nhà ở xã hội xây dựng ở các tỉnh lân cận sẽ được bán giá thấp hơn so với TP.HCM.

Thêm vào đó, việc triển khai các phương tiện vận chuyển tốc độ cao và hiệu quả sẽ đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng người dân sinh sống trong khu vực, giúp họ dễ dàng di chuyển tới TP.HCM để làm việc. Khi khoảng cách không còn là rào cản trong việc quyết định nơi ở, việc dịch chuyển nơi cư trú từ TP.HCM ra các tỉnh lân cận sẽ trở thành một xu hướng tất yếu.

Vì vậy, để tận dụng hiệu quả quỹ đất cho việc phát triển nhà ở xã hội, việc xây dựng và cải thiện hệ thống giao thông kết nối là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, các dự án lớn như hệ thống đường sắt, mạng lưới xe buýt nhanh BRT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mô hình phát triển đô thị kết hợp với giao thông công cộng (TOD), theo nhận định của TS Phạm Trần Hải, Phó phòng Quản lý đô thị tại HIDS.

Các ý kiến đóng góp tại hội thảo được đề xuất bởi các chuyên gia về giải pháp phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam theo định hướng liên kết vùng về các mặt như: quy hoạch, kết nối giao thông và chia sẻ nguồn lực lẫn nhau giữa các địa phương, các khu vực hỗ trợ nhau cùng phát triển đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ bởi ông Phạm Bình An – Phó viện trưởng HIDS