Những lưu ý “vàng” khi mua nhà để tránh những khu vực ngập lụt

Đối với nhiều người mua nhà, vấn đề về ngập úng trong mùa mưa là một trong những điều được quan tâm hàng đầu, bên cạnh các yếu tố khác như vị trí, giá bán hay tiện ích. Dưới đây Khonhasaigon sẽ đưa ra một số lưu ý quan trọng giúp bạn không chọn nhầm nhà dễ ngập khi mưa về.

1. Chú ý độ cao các khu vực

Thành phố TP.HCM có địa hình thấp dần từ Bắc đến Nam, nên những quận như Gò Vấp, Quận 9, Quận 12 sẽ ít bị ngập hơn so với các khu vực khác. Nếu bạn muốn mua nhà tránh bị ngập tại TP.HCM, thì nên ưu tiên chọn ở 3 quận này.

2. Chú ý vị trí, độ cao của nền nhà và đường

Nếu mặt đường cao hơn nền nhà, thì khi trời mưa lớn, nước rất có khả năng sẽ tràn vào nhà. Nếu nhà đã xây sẵn và thấp hơn mặt đường, thì cần có kế hoạch cải tạo, nâng cao nền để tránh bị ngập úng trong mùa mưa. Tuy nhiên, việc cải tạo nhà để tránh ngập nước có thể tốn kém và phức tạp hơn so với việc lựa chọn mua nhà ở các khu vực ít ngập úng. Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc chọn nhà tránh ngập cũng không đảm bảo hoàn toàn an toàn, vì mưa lớn có thể gây ngập úng ở bất kỳ khu vực nào. Do đó, cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà và luôn chuẩn bị sẵn kế hoạch ứng phó khi trời mưa lớn.

3. Cách nhận biết đường dễ bị ngập

Nếu nhà hàng xóm xung quanh khu nhà bạn dự định mua đều xây nhà cao so với mặt đường, thì đây có thể là khu vực phải chịu cảnh ngập lụt thường xuyên. Để tránh tình trạng này, bạn có thể quan sát các bức tường của nhà để xem có rong rêu bám dưới chân và xuất hiện vết ố ngang bức tường hay không, đó chính là điểm mà nước dâng lên khi trời mưa. Ngoài ra, khi mua nhà tránh ngập, bạn nên đến xem nhà vào đúng lúc trời mưa to để kiểm tra đường có bị ngập không.

4. Chú ý đến triều cường

Nếu nhà của bạn có vị trí gần sông, kênh, rạch thì cần phải lưu ý đến vấn đề triều cường. Thiệt hại do triều cường gây ra có thể nghiêm trọng hơn so với nước ngập do mưa lớn. Do đó, trước khi quyết định mua nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ về địa hình và tình hình thủy văn của khu vực đó. Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc chọn nhà tránh ngập cũng không đảm bảo hoàn toàn an toàn, vì mưa lớn có thể gây ngập úng ở bất kỳ khu vực nào. Do đó, cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà và luôn chuẩn bị sẵn kế hoạch ứng phó khi trời mưa lớn.

5. Các lợi ích khi mua nhà vào mùa mưa

  • Được tận mắt quan sát tình trạng “ngập lụt” của ngôi nhà, đồng thời “test” được mức độ chịu đựng của khu vực xung quanh. Nếu có thì ở mức độ nào, có khả năng chấp nhận hay không? Có những trường hợp xung quanh ngôi nhà thì không ngập, nhưng trên con đường dẫn tới nhà thì sẽ ngập. Việc mua nhà vào mùa mưa giúp bạn kiểm tra được toàn bộ tình trạng đường xá, giao thông của khu vực xung quanh nhà.
  • Kiểm tra được các chi tiết nhỏ như tình trạng xây dựng, điều kiện vật chất hay biết được “mùi” của căn hộ vào mùa mưa. Mua nhà vào thời điểm “nhạy cảm” này sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về tình trạng xây dựng của ngôi nhà trước khi quyết định.
  • Mua nhà phố hay mua căn hộ thì việc mua vào mùa mưa sẽ giúp bạn dễ đánh giá được toàn bộ tiềm năng và tính thanh khoản của chúng nhất dù là bạn mua để ở hay để đầu tư. Đôi khi chỉ hơn thua nhau ở việc đường vào nhà có ngập nước hay không thì giá trị của ngôi nhà / khu căn hộ cũng đã chênh lệch rất nhiều rồi.
  • Cuối cùng, dễ mua được nhà với giá tốt. Việc mua nhà vào mùa mưa sẽ làm “lộ” hết những khuyết điểm của ngôi nhà nên người chủ nhà sẽ có xu hướng rao bán với giá “mềm” hơn và bạn cũng có nhiều lý do để dễ thương lượng, chốt giá tốt hơn cho mình.