Những bất tiện khi mua nhà trong hẻm – giá rẻ nhưng tiềm ẩn nguy cơ lớn

Với ưu điểm giá rẻ hơn nhiều so với nhà trên đường lớn hay nhà mặt tiền, nhiều gia đình chấp nhận mua nhà trong hẻm nhỏ để rồi hằng ngày phải sống với vô vàn điều bất tiện. Khi quyết định mua nhà trong hẻm, bạn cần hiểu kĩ ưu và nhược điểm trước khi chọn mua để đảm bảo mình mua được căn nhà vừa ý. Hãy cùng khonhasaigon tìm hiểu những tiềm ẩn khi mua nhà trong hẻm thông qua bài viết dưới đây.

1. Tính rủi ro pháp lý cao khi mua nhà trong hẻm

Những căn nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng cao có khả năng hẻm sẽ được quy hoạch hoặc chỉnh trang lại. Nếu hẻm nằm trong quy hoạch, chủ nhà sẽ không được sửa chữa hay thay đổi hiện trạng nhà. Nếu hẻm được chỉnh trang, cuộc sống sinh hoạt cũng ít nhiều bị ảnh hưởng do thi công trong phạm vi quá chật hẹp. Trường hợp lòng hẻm bị nhiều nhà lấn chiếm, xây dựng trái phép cũng có thể khiến công trình xây sửa rất khó hoàn công.

Muốn biết nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn có thể đến địa chính, công an phường, hoặc tìm hiểu thông qua những người dân quanh khu đó. Thêm vào đó, khi mua nhà trong hẻm, bạn nên yêu cầu người bán cho xem sổ đỏ của ngôi nhà. Nếu nhà nhiều tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất thì bạn cần xác minh có phải nhà xây không phép hay không. Trường hợp nhà xây không phép, sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, khi đó phần thiệt sẽ thuộc về bạn.

2. Lưu thông khó khăn

Ở TP.HCM hiện nay có hàng nghìn hẻm nhỏ, có những hẻm rộng chỉ 3.5m, hay thậm chí chỉ vừa đủ để một chiếc xe gắn máy đi qua. Hẻm quá nhỏ gây khó khăn cho lưu thông ra vào hẻm, chưa kể đến những trường hợp lấn chiếm đường đi để buôn bán, giữ xe, nấu nướng, đãi tiệc,…

Lưu thông vất vả dẫn đến việc vận chuyển đồ đạc vào nhà trong ngõ hẻm cũng rất khó khăn. Bạn có thể sắm sửa những nội thất mới cho gia đình nhưng sẽ tốn sức và mất nhiều thời gian để đưa được món đồ đó vào căn nhà trong hẻm.

Đặc biệt khi xảy ra những trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, việc thoát hiểm và dập tắt đám cháy cũng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhà trong hẻm nhỏ nằm sát nhau khiến đám cháy dễ lan nhanh, xe cứu hỏa cũng khó lòng vào được tới nơi bởi hẻm vừa nhỏ lại sâu.

3. Giá trị không cao, thanh khoản kém

Bạn phải lường trước được quy luật rằng hẻm càng nhỏ thì giá trị căn nhà càng giảm sút so với các căn nhà có cùng diện tích vị trí khác. Trường hợp cần tiền gấp, bán nhà trong hẻm nhỏ thường bị ép giá và gặp rất nhiều trở ngại trong việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng do bị định giá quá thấp.

Về phía người mua cũng ngại việc sửa chữa, tân trang cho những căn nhà trong hẻm nhỏ bởi quá trình vận chuyển vật liệu, đồ dùng mất nhiều công sức. Vì thế, khó tránh cảnh mua dễ bán khó hoặc kéo dài thời gian thương lượng, khó chốt giao dịch.

Những ngôi nhà nằm ở cuối ngõ, hẻm cụt lại càng khó bán. Mặc dù có lợi thế là giá rẻ, tận dụng được khu vực trước nhà làm cổng riêng, nhưng nhà cuối ngõ bị hạn chế về kiến trúc, không gian nên rất khó sắp xếp hệ thống chiếu sáng tự nhiên và thông gió. Đó là chưa kể theo phong thủy,những căn nhà cuối hẻm thường mang lại vận khí xấu do con đường cụt làm sinh khí trong mảnh đất không được tương thông, lưu chuyển tuần hoàn nên dễ xảy ra tình trạng bế khí. Chính điều này mà những người hiểu về phong thủy họ sẽ không chọn mua những ngôi nhà ở vị trí này..

4. Khó tân trang, sửa chữa khi mua nhà trong hẻm

Việc xây dựng, sửa chữa nhà trong hẻm không chỉ mất thời gian mà còn làm tăng chi phí lên nhiều lần do không đủ chỗ chứa vật tư, hao hụt trong quá trình di chuyển. Hẻm nhỏ dẫn vào nhà rất kén phương tiện, đặc biệt là các xe tải hạng nặng. Để đưa vật tư về nhà và tránh việc cản trở lưu thông của các phương tiện khác, bạn chỉ có thể sử dụng xe ba gác, xe thồ nhỏ, hoặc phải thuê nhân công vận chuyển vào công trình. Khó khăn như vậy nên việc xây sửa nhà trong hẻm nhỏ cần được tiến hành nhanh gọn và tránh làm vào mùa mưa.

Thêm vào đó, nhà trong hẻm chật hẹp lại xây san sát nhau, nên việc ảnh hưởng đến hàng xóm khi bạn sữa chữa nhà là điều không thể tránh. Để hạn chế vấn đề này, bạn cần thông báo cho hàng xóm trước khi thi công. Lúc tiến hành cải tạo nhà phải che chắn cẩn thận, tránh gây ồn ào vào giờ nghỉ trưa để không làm phiền đến hàng xóm.

5. Nhiều thành phần phức tạp

Khu dân cư trong hẻm nhỏ không có ban quản lý đôn đốc, nhắc nhở như ở các tòa nhà chung cư, mà chủ yếu vận hành trên tinh thần tự giác của người dân. Hầu hết những ngôi nhà giá rẻ trong ngõ hẻm đều gặp phải vấn đề về vệ sinh, ngõ hẹp nên chỗ tập kết rác rất bất tiện và có thể gây ảnh hưởng đến mỹ quan chung.

Ngoài ra, khu dân cư trong ngõ hẻm thường tập hợp khá nhiều thành phần xã hội, vì vậy mà môi trường sống phức tạp hơn, có thể không thực sự phù hợp với một số người. Chính vì thế, bạn cần xem xét kỹ trước khi chi tiền mua nhà trong ngõ, hẻm sâu, tránh tình trạng phải chuyển nhà sớm vì môi trường sống không phù hợp với bản thân và gia đình. 

Khonhasaigon hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được bạn, nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần trao đổi thì hãy để thông tin phía dưới để khonhasaigion có thể tư vấn trực tiếp.