Nhận định cơ hội mua nhà 3 tháng cuối năm 2023

Khi thị trường bất động sản đang có nhiều lực đẩy như hiện nay cũng là thời điểm người mua nhà rục rịch đón sóng cuối năm. Trong đó, sức mua hướng đến những dự án đạt tiêu chí: sản phẩm thật – giá trị thật – nhu cầu thật.

Thị trường bắt đầu kích hoạt chu trình phát triển mới

Theo báo cáo của DKRA tháng 7/2023, nguồn cung mới cho phân khúc căn hộ tại TPHCM đã tăng mạnh, gấp 3,4 lần so với tháng trước và tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, lượng tiêu thụ cũng tăng gần 3 lần so với tháng 6. Tuy nhiên, lực cầu cũng đang dần tịnh tiến. Trong báo cáo tổng quan 7 tháng đầu năm 2023 của Batdongsan.com, tính riêng trong tháng 7, nhu cầu tìm mua BĐS trên cả nước đã tăng 6%, và tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng trước.

Có thể nói, từ nay đến cuối năm 2023 là thời điểm thị trường bất động sản bắt đầu kích hoạt chu trình phát triển mới, với sự hội tụ của nhiều yếu tố cần thiết để thúc đẩy thị trường. Lãi suất đang hạ nhiệt, room tín dụng ngày càng được mở rộng, đầu tư công được đẩy mạnh và nhiều dự án hạ tầng trọng điểm được khởi động. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp thị trường bất động sản phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, cuối năm cũng là mùa cao điểm cho các chủ đầu tư, khi họ không chỉ giới thiệu sản phẩm mới mà còn tung ra những chính sách bán hàng thiết thực để thu hút người mua. Điều này sẽ giúp người mua có cơ hội sở hữu BĐS với giá hợp lý và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định đầu tư vào BĐS, cuối năm 2023 là thời điểm lý tưởng để thực hiện dự định của mình.

Giá nhà đất có thể sẽ được điều chính hợp lý và không xuất hiện tình trạng thổi giá

Giá nhà đất đã tăng quá cao trong năm 2020 và 2021, khiến cho nhiều người không thể chi trả được. Tuy nhiên, dựa trên báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn, có thể thấy rằng năm 2023 sẽ là thời điểm mà giá bất động sản sẽ được đưa về mức hợp lý hơn, và nhiều người có nhu cầu thực sẽ tham gia vào thị trường.

Theo báo cáo, có đến 68% người được hỏi cho biết họ sẽ mua nhà hoặc đất trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ người dự định mua BĐS trong năm 2023 là 46% với những người chưa có BĐS nào, 79% với những người đang sở hữu 2 BĐS và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc. Điều này cho thấy rằng nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân vẫn rất cao.

Ngoài ra, nhiều người Việt cũng sẵn sàng chi từ 40% – 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Điều này cho thấy rằng, dù giá bất động sản có giảm xuống, nhu cầu mua nhà vẫn sẽ tiếp tục tăng cao trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, nếu đầu năm 2023 tăng trưởng tín dụng được nới lỏng thì sẽ kích thích đà phục hồi nhanh hơn. Một tin vui là cuối năm 2022, Chính phủ đã thành lập tổ công tác gỡ khó cho bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi đang được đệ trình Quốc hội thông qua. Như vậy, bất động sản hoàn toàn có thể kỳ vọng phục hồi sớm hơn, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, sang năm 2023, khi có room tín dụng mới, thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ. Song, ông Đính cho rằng sẽ không có chuyện “sốt đất” xảy ra như đầu năm 2022.