Nhà ở xã hội là gì? Các thông tin về nhà ở xã hội bạn cần biết?

Có rất nhiều người thu nhập thấp nhưng vẫn muốn mua nhà chung cư để sống trên thành phố. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, nhà nước đã có những quy định về điều kiện về một loại hình căn hộ nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Vậy “nhà ở xã hội là gì?” Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin chắc chắn bổ ích dành cho bạn!

Nhà ở xã hội là gì? 

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Tức nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại.

Nhà ở xã hội ở Việt Nam thường có 2 loại: loại do nhà nước đầu tư và xây dựng và loại do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Cụ thể:

 1. Loại do nhà nước đầu tư, xây dựng với mục đích là nhà ở xã hội
 2. Loại do doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
 3. Nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo pháp luật hiện hành.

Hình 1: Đặc điểm của nhà ở xã hội

Đặc điểm của nhà ở xã hội

 • Nhu cầu về nhà ở trên mỗi địa bàn là khác nhau bởi vậy chủ đầu tư sẽ phải căn cứ vào đặc điểm của địa bàn xây dựng để xác định mức vốn góp cho dự án. Để một dự án được phê duyệt cần trải qua nhiều giai đoạn làm thủ tục theo quy định của pháp luật.
 • Các nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội sẽ dựa vào tiền bán, cho thuê,…nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn, huy động các nguồn vốn khác, ngân sách địa phương.
 • Bởi những ưu đãi của nhà ở xã hội nên các đặc điểm của mô hình nhà này được nhà nước quy định rất cụ thể trong bộ Luật Việt Nam.
 • Về quy mô, số lượng nhà ở sẽ được quyết định bởi nhu cầu cụ thể của từng địa phương. UBND tỉnh sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp về các dự án nhà ở xã hội tại địa phương.
 • Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc sẽ phải tính vào loại đặc biệt là nhà ở 5-6 tầng. Diện tích mỗi căn không được dưới 30m2 sàn, không quá 70m2 sàn. Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng diện tích nhà ở không quá 70 m2. Đây cũng là những yêu cầu cần thiết để các dự án có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

Các đối tượng được mua nhà ở xã hội

Để mua nhà ở xã hội bạn cần xác định mình đã có đủ các điều kiện được quyền mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật hay chưa. Theo quy định, để có thể mua nhà ở xã hội, bạn cần thuộc vào các đối tượng đã được quy định: 

 • Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
 • Các đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nhà ở.

Hình 2: Các đối tượng được mua nhà ở xã hội

Điều cần mua nhà ở xã hội bạn cần biết?

Các đối tượng thuộc diện trên khi muốn thuê và thuê mua nhà ở xã hội phải có một số điều kiện sau:

 1. Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước
 2. Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.
 3. Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 70 m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30 m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Vậy có nên mua nhà ở xã hội không?

Nhà ở xã hội là những căn nhà mang tính nhân đạo, thể hiện sự yêu thương, phát huy truyền thống lâu đời của dân tộc “lá lành đùm lá rách”. Bởi vậy, nếu gia đình bạn đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội thì đây sẽ là một phương pháp nhanh chóng giúp bạn có một căn nhà riêng của gia đình mình. Bởi nhà ở xã hội tuy nhận được vốn hỗ trợ của nhà và được bán với giá rẻ hơn thị trường nhưng nó sẽ vẫn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở kỹ thuật hạ tầng, đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. Bạn hoàn toàn có thể an tâm với những căn nhà ở xã hội. 

Hình 3: Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Mua nhà ở xã hội cũng cần chú ý đặc biệt đến các thủ tục giấy tờ nhà, cũng như một vài lưu ý nhỏ để lựa chọn được một ngôi nhà phù hợp, tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn:

 • Kiểm tra đầy đủ các điều kiện để hưởng quyền mua, bán nhà ở xã hội
 • Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua bởi mỗi cá nhân sẽ chỉ nhận được sự hỗ trợ một lần duy nhất để mua nhà ở xã hội
 • Chủ đầu tư chỉ được quyền ký hợp đầu khi đã hoàn thiện xong phần móng và không được huy động từ khách hàng quá 70% giá nhà ghi ở hợp đồng.
 • Nếu mua lại nhà xã hội cần lưu ý đến vấn đề trả hết số tiền nhà theo hợp đồng giữa người bán và chủ dự án.

Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích về nhà ở xã hội và  có thể giúp các bạn có cái nhìn chính xác nhất về nhà ở xã hội!