Thị trường nhà đất phía Nam tăng đột biến vào nửa cuối năm 2023

Khonhasaigon – Từ đầu tháng 7/2023 đến nay, nhu cầu bán nhà riêng lẻ có dấu hiệu tăng đáng kể. Theo đó nhu cầu của khách hàng tăng lên đáng kể so với thời điểm trước đó, nắm bắt được thời cơ, nhiều chủ sở hữu liên tục tung ra những căn nhà đất với nhiều tiện ích, đáp ứng nhu cầu của người mua. Nhờ đó, giao dịch nhà đất phía Nam đang được săn đón, dự đoán sẽ bùng nổ vào cuối năm do nguồn cầu lớn.

Theo thông tin từ sàn giao dịch nhà đất, trong tháng 7/2023, khu vực Gò Vấp bán được khoảng 50 căn nhà riêng. Riêng các quận còn lại trực thuộc TP.HCM cũng bắt đầu có giao dịch trở lại. Ngoài ra, đất nền có giá 1,5 đến 2 tỉ đồng/ nền cũng trong trạng thái ổn định vào thời điểm này.

Theo ông Phan Vi – môi giới nhà phố TP.HCM, thị trường nhà đất đang ấm dần lên, thậm chí là tăng trưởng vượt bậc so với các giao dịch vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cho thấy dấu hiệu tích cực của thị trường BĐS.

Ngược lại với trước đây, thanh khoản hiện nay mức giảm từ khoảng 15 đến 20%, phổ biến là 10% lại có giao dịch. Khác với trước đó, đa số nguồn hàng chào bán là sản phẩm giá ngộp, giảm giá phổ biến từ 20 đến 30%, nhưng kèm theo là thanh khoản kém.

Theo ông Vi, người mua trả giá quá mức cho phép sẽ gây ra tâm lý bực bội cho người bán do nhà không phải hàng ngộp nên chủ nhà sẽ không giảm giá quá mạnh. Cho thấy, sự khác biệt hoàn toàn so với giai đoạn đầu năm 2023, khi hầu hết nguồn hàng bán ra là hàng ngộp, giảm giá sâu.

Ông dự đoán, nhu cầu mua tăng kéo theo giá nhà đất riêng lẻ tăng vào cuối năm 2023. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm nhu cầu mua tăng nên dự đoán giá bán sẽ tăng từ 5% đến 10%. Dự đoán, giá bán sẽ tăng từ 5 đến 10% do thường nhu cầu mua vào thời điểm cuối năm tăng mạnh.

Theo thông tin, hiện có khá nhiều nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt do sức nén của thị trường năm ngoái, và tình hình lạm phát vẫn đang diễn ra. Khiến cho họ chưa dám đổ tiền vào việc mua nhà đầu tư BĐS. Cụ thể, vào 2 quý đầu năm nay giá nhà giảm mạnh, nhà đầu tư quyết định đầu tư vào thời điểm này khiến cho thị trường nhà đất thoát khỏi tình trạng đóng băng. 

Ông Vi chia sẻ, đối với thị trường nhà đất riêng lẻ, không phải lúc nào giá rẻ cũng bán được nhanh. Theo đó, có nhiều BĐS có giá trị cao hơn thị trường vẫn duy trì được giao dịch. Người mua xác định nhu cầu mua vào thời điểm này là để cho thuê kinh doanh, không bán sang tay nhanh.

Cụ thể, bài toán kinh doanh được đưa ra với một miếng đất tại quận Gò Vấp có diện tích khoảng 55m2, hẻm xe hơi có giá 4,2 tỷ đồng. Theo đó, khách mua đầu tư chỉ chi trả ở mức 3,5 tỷ đồng. Trong khi đó, xây căn nhà phố vốn ít nhất phải từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng. Như vậy, số tiền đầu tư vào khoảng 5,5 tỷ đồng, thì khi rao bán ra thị trường phải từ 6,6 đến 6,8 tỷ đồng. Sau khi thương thảo, giá có thể chốt là khoảng 6 tỷ đồng, thu lời khoảng 500 triệu.

Theo đó, thời gian xây dựng đến khi bán là khoảng 3 đến 4 tháng, với số tiền thu lời là 500 triệu thì chưa thực sự xứng đáng. Nhìn vào bài toán đó, nhiều nhà đầu tư xác định bỏ tiền vào đầu tư thị trường nhà đất riêng lẻ.

Hiện nay, tình trạng nhà đầu tư thâu tóm thị trường nhà đất phía Nam đang diễn ra rất nhiều. Các tài sản có giá rao bán từ 200 tỷ thì còn khoảng 120 đến 150 tỷ đồng, từ 70 tỷ hạ xuống còn 55 tỷ đồng. Theo đó, thị trường xuất hiện nhiều nhà đầu tư săn nhà phố để xây dựng thành căn hộ dịch vụ, tăng dòng tiền cho thuê.

Ngoài ra, ông Vi còn nhấn mạnh “Nếu ngân hàng tiếp tục hạ lãi xuất thì thị trường nhà phố giá tốt sẽ sôi động kéo dài qua 2 quý đầu năm 2024. Ngược lại, sẽ đi ngang và chậm nhịp lại” 

Từ những dấu hiệu trên, cho thấy thị trường BĐS đang ấm dần lên và dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào thời điểm cuối năm 2023.