Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nào Thấp Nhất Tháng 4/2023?

Lãi suất vay ngân hàng tháng 4/2023 được kỳ vọng tiếp tục giảm sau 2 lần giảm lãi suất điều hành liên tiếp từ Ngân hàng nhà nước. Vậy lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất hiện nay? khonhasaigon.com sẽ thông tin đến bạn qua bài viết sau.

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Mua Nhà Tháng 4/2023

Theo khảo sát của Khonhasaigon.com, lãi suất vay ngân hàng cho mục đích mua nhà trong tháng 4 tại các ngân hàng hiện dao động từ 4,99-13,5%/năm. Một số ngân hàng đã có sự điều chỉnh mức lãi suất cho vay theo chủ trương của Ngân hàng nhà nước.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất?

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, rơi vào khoảng 13,75%/năm.

Mức lãi suất vay ngân hàng tầm trung

Số ít ngân hàng có lãi vay mua nhà ở mức tầm trung, dưới 10%/năm:

  • Ngân hàng Shinhan Bank: 7,99%/năm
  • Ngân hàng TPBank: 8%/năm
  • Ngân hàng OCB: 8,49%/năm

Trong đó, ngân hàng Shinhan Bank tính lãi cố định 7,99%/năm trong 6 tháng đầu và 10,5%/năm cho 54 tháng còn lại. Với ngân hàng TPBank, mức 8% chỉ áp dụng cho khách vay mua nhà trong 6 tháng đầu, trong 6 tháng tiếp theo sẽ áp dụng mức 12%/năm, sau đó cũng tính lãi thả nổi theo thị trường.

Các ngân hàng có lãi vay mua nhà trên 10%/năm

Một số ngân hàng vẫn áp dụng lãi suất vay mua nhà ở mức trên 10%/năm như: Woori Bank, Vietinbank, Viet Capital Bank, Techcombank, UOB, Hong Leong Bank, BIDV, HSBC, VIB, PVcomBank, HDBank,…

Trong đó, VIB, PVcomBank, VPBank, HDBank đang là những ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, từ 12-13,5%/năm. Đối với ngân hàng PVcomBank, mức lãi suất 12%/năm chỉ áp dụng 6 tháng đầu, từ các tháng sau đó sẽ tính 15,5%/năm. Hay HDBank, mức 13,5%/năm chỉ áp dụng cho năm đầu, từ năm tiếp theo, mức lãi sẽ cộng thêm biên độ là 4,5%/năm.

Bảng Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 4/2023 Mới Nhất

Ghi chú: LSTK (Lãi suất tiết kiệm); LSCS (Lãi suất cơ sở); CPV (Chi phí vốn).

Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo. Lãi suất vay ngân hàng mua nhà có thể thay đổi theo từng thời kỳ phụ thuộc vào chính sách cho vay của ngân hàng. Để được tư vấn chi tiết các gói vay, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với các ngân hàng.

Kỳ Vọng Giảm 1,5-2% Lãi Suất Cho Vay Trong Tháng 4

Ngày 31/3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo giảm cùng lúc 5 loại lãi suất điều hành với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm và có hiệu lực từ ngày 3/4/2023. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm đến 2 lần. Đây được coi là là tín hiệu tích cực để hướng đến mục tiêu giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay, trong đó có lãi suất vay mua nhà.

Ngay sau đó, một số ngân hàng đã công bố giảm lãi suất huy động từ 0,2-1%/năm. Như vậy, biểu đồ lãi suất đã hình thành xu hướng đi xuống kể từ đầu năm nay. Cụ thể, riêng trong Quý I, lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm từ 0,5-1,5%/năm, lãi suất cho vay cũng giảm từ 1,5-2%/năm.

Với lần điều chỉnh này, mặt bằng lãi suất vay ngân hàng được kỳ vọng sẽ còn giảm thêm, nhất là khi 2 mức lãi suất quan trọng là lãi suất tái cấp vốn cho các ngân hàng và trần lãi suất huy động đều giảm. Các chuyên gia hi vọng rằng, đến cuối tháng 4, mặt bằng lãi suất có thể giảm được 1,5-2% so với thời kỳ đầu năm 2023.

Lãi Suất Cho Vay Ngân Hàng Nào Thấp Nhất
Lãi suất điều hành giảm được kỳ vọng sẽ kéo theo giảm lãi suất vay ngân hàng

8,2%/Năm Là Mức Lãi Suất Vay Mua Nhà Ở Xã Hội Từ Gói 120.000 Tỷ

Ngân hàng Nhà nước cũng bắt đầu đưa ra hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đối tượng cho vay là chủ đầu tư đầu tư dự án và khách hàng mua nhà ở tại các dự án đó.

Lưu ý, để đạt điều kiện cho vay thì các dự án này cần thuộc danh mục được Bộ Xây dựng công bố; đồng thời, bên vay thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ và đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

Lãi suất vay mua nhà gói tín dụng 120.000 tỷ áp dụng từ ngày 1/4 đến hết 30/6 như sau:

  • 8,7%/năm đối với chủ đầu tư, kéo dài trong 3 năm kể từ ngày giải ngân
  • 8,2%/năm đối với người mua nhà, kéo dài trong 5 năm kể từ ngày giải ngân.

Mức lãi suất vay ngân hàng trên sẽ không cố định, cứ định kỳ 6 tháng phía Ngân hàng nhà nước sẽ có thông báo điều chỉnh đến các ngân hàng tham gia chương trình này. Mức lãi vay cũng dựa trên quy định trước đó của Chính phủ, là thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước. Thực tế, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi vay mua nhà ở xã hội theo gói 120.000 tỷ đang thấp hơn lãi vay thực tế tại các ngân hàng thương mại từ 3,5-6%/năm.