Lãi suất tiền gửi hạ nhiệt đến mức chưa từng có

Vào ngày 20-10, Vietcombank đã thực hiện việc giảm lãi suất tiền gửi lần thứ hai trong tháng và đạt đến mức lãi suất tiền gửi thấp nhất từ trước đến nay. Điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng đã cung cấp cho khách hàng một cơ hội hấp dẫn hơn để tiết kiệm tiền.

Vietcombank đồng loạt giảm 0,2 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so biểu lãi suất trước đó. Theo đó, lãi suất tiết kiệm từ 3 – 5 tháng hiện chỉ còn là 3,1%/năm, từ 6-9 tháng là 4,1%/năm và từ 12 – 60 tháng được áp dụng chung mức lãi suất là 5,1%/năm.

Trong khi đó, ba ông lớn khác là BIDV, Vietinbank và Agribank vẫn giữ mức lãi suất cao nhất là 5,3%/năm đối với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Theo khảo sát của Pháp luật TP.HCM, hiện chỉ có PVComBank giữ mức lãi suất là 6,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng khi khách hàng gửi tiền theo hình thức online. Trong khi đó, có hơn mười ngân hàng đang neo mức lãi suất cao nhất cũng chỉ còn khoảng 6%/năm.

Chẳng hạn, tại Oceanbank niêm yết mức lãi suất 6%/năm kỳ hạn 12 tháng. Tương tự, BacABank 5,7%/năm, VietBank 5,9%/năm, NamABank 5,8%/năm, HDBank 5,9%/năm, DongABank 6,05%/năm, SCB 6%/năm, Sacombank 6%/năm, NCB 6,4%/năm, CBBank 6,2%/năm…

Thậm chí một số ngân hàng như Eximbank, OCB, VPBank, MSB… chỉ áp dụng mức lãi suất cao nhất quanh ngưỡng 5,5%/năm.

Như vậy, so với thời điểm đầu năm nay – thời điểm mặt bằng lãi suất huy động phổ biến ở mức từ 9 – 11%/năm, đến nay có nơi lãi suất đã giảm một nửa.

Mặc dù lãi suất tiền gửi lao dốc nhưng người dân vẫn ùn ùn gửi tiền vào ngân hàng trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng, chứng khoán thì biến động quá mạnh…

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền gửi của người dân trong hệ thống ngân hàng đã đạt hơn 6,39 triệu tỉ đồng tính đến hết tháng 7 năm nay. Trong tháng 7, đã có 6.707 tỉ đồng được gửi vào ngân hàng, tăng 8,93% so với cuối năm 2022. Trái lại, lượng tiền gửi từ các tổ chức kinh tế đã giảm 0,74% so với cuối năm trước, hiện chỉ còn hơn 5,9 triệu tỉ đồng.