Lãi Suất Cho Vay Giảm – Thị Trường BĐS phục hồi trở lại

Lãi suất cho vay và thị trường BĐS luôn gắn liền với nhau. Thực tế cho thấy, lãi suất giảm thì thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng. Tuy nhiên việc giảm lãi suất cho vay lại gặp phải những khó khăn nhất định, khiến cho thanh khoản thị trường BĐS bị chững lại trong suốt thời gian qua. Theo đó, Ngân hàng nhà nước đã đưa ra các chính sách nhằm hạ lãi suất, nới lỏng điều kiện cho vay để tạo điều kiện cho thị trường BĐS tăng trưởng. Dự kiến trong khoảng thời gian sắp tới, thị trường BĐS sẽ phục hồi trở lại.

Dòng tiền sẽ ngưng đổ vào ngân hàng khi lãi suất cho vay giảm

Theo đó, ngày 12/7 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố việc lạm phát chạm đáy 2 năm, thấp hơn so với sự đoán trước đó. Điều đó khiến cho các nhà tin rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed sắp kết thúc.

Xuất phát từ chu kỳ tăng lãi của Fed cũng như các ngân hàng trung ương trên thế giới, cùng với tình hình lạm phát hiện nay, các chuyên gia dự báo rằng sẽ có thêm một đợt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước vào cuối năm nay.

Theo khonhasaigon tìm hiểu, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng nhà nước đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn tăng lãi suất và tình hình lạm phát của Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt. Theo đó, Ngân hàng nhà nước cho biết sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành nếu điều kiện cho phép. Còn nếu không thì Ngân hàng nhà nước sẽ yêu cầu giảm lãi suất cho vay từ các ngân hàng thương mại.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng, lãi suất điều hành trong nước sẽ tiếp tục giảm từ 4,5% xuống 4% vào quý 4/2023 và có thể giảm về 3,5% trong năm 2024 đầu 2025. Còn Chứng khoán VNDirect kỳ vọng, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống mức 6%/năm vào cuối năm 2023. Trong nửa cuối năm 2023 nhờ chi phí vốn của các Ngân hàng thương mại đang giảm nên lãi suất cho vay có thể giảm rõ rệt.

Khi tỷ suất sinh lời của ngân hàng không còn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nữa. Thì thời gian sắp tới đây, họ sẽ chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, BĐS vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác. Việc lãi suất cho vay và huy động tiếp tục giảm trong các tháng tới đây, dòng tiền từ ngân hàng sẽ quay trở lại thị trường để tìm kiếm những kênh đầu tư tiềm năng, đem lại lợi nhuận hơn gửi tiết kiệm, tránh việc lạm phát.

Một dòng tiền lớn sẽ đổ bộ vào thị trường BĐS

Tín dụng trong thị trường BĐS là yếu tố quan trọng. Cùng với việc các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay giúp cho kích cầu thanh khoản và tạo đòn bẩy để thị trường BĐS khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, ở góc nhìn thận trọng hơn, TS. Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế, lại cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay có thể có tác động đến thị trường BĐS nhưng không quá mạnh và khó có thể đạt được như kỳ vọng đưa ra. 

TS. Đinh Thế Hiển chia sẻ, để thị trường có thể phục hồi thì cần phải có một dòng tiền lớn đổ vào, tạo ra động lực mua bán và thanh khoản. Theo đó, tầm nhìn đối với năm 2024, sẽ không có sự xuất hiện của làn sóng mới của dòng tiền đâù tư vào thị trường BĐS.

Còn theo ông Phạm Lâm – Chủ tịch DKRA Group, để có thể phục hồi thị trường BĐS, bên cạnh phải giảm lãi suất cho vay về mức 8-9%, kinh tế vĩ mô cũng phải tăng trưởng tốt, vấn đề vướng mắc pháp lý BĐS phải được giải quyết triệt để, đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công, hệ thống luật pháp liên quan đến BĐS cũng cần được hoàn thiện. 

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Duy Thanh – TGĐ Công ty CP BĐS Phúc Hưng cho rằng, ngoài yếu tố trên, thị trường BĐS còn chịu chi phối từ mức độ hấp thụ và niềm tin của khách hàng. Khi việc lạm phát được kiềm chế, lãi suất ổn định, kinh tế được phục hồi, pháp luật minh bạch thì niềm tin của khách hàng vào thị trường BĐS sẽ được hồi phục.

Theo đó, việc lãi suất ngân hàng giảm là dấu hiệu tích cực đối với thị trường BĐS trong thời gian tới. Và nếu theo dự kiến của các chuyên gia, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước trong thanh khoản, chính sách mới, thị trường BĐS sẽ nhanh chóng “tăng nhiệt” sau khoảng thời gian dài trầm lắng.