Khi tuyến Metro đi vào hoạt động – nhà đất Quận 2 “nóng” hơn bao giờ hết

Khonhasaigon – Khi tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đi vào hoạt động, dự kiến sẽ giúp giảm tải giao thông trên đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, đồng thời giúp giảm ùn tắc xe cộ trong quận 2.

Việc đi lại giữa quận 2 và trung tâm thành phố cũng sẽ trở nên thuận tiện hơn, làm tăng giá trị nhà đất khu vực này. Ngoài ra, tuyến metro cũng sẽ kết nối quận 2 với các quận lân cận như quận 1, quận 9 và Bình Thạnh, mở ra nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế và du lịch của khu vực này.

Dọc theo tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang xây dựng là hàng loạt dự án bất động sản “ăn theo”, kèm theo giá cả cũng được các chủ đầu tư nâng lên theo tiến độ thi công của metro.

Nguồn cung và giá BĐS dọc tuyến metro tăng cao

Theo CBRE Việt Nam, từ năm 2018, giá trên thị trường BĐS thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn 25 – 75% so với giá bán khởi điểm.

Nguồn cung căn hộ mới tại khu Đông Tp.HCM dự kiến sẽ tăng 11,5%/năm từ năm 2020 đến 2025, tương đương 15.000-16.000 căn hộ. Sự tăng trưởng này có được là nhờ vào hạ tầng hoàn thiện, trong đó có sự đóng góp của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Cùng quan điểm, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, các dự án căn hộ quanh khu vực tuyến metro số 1 đã tăng giá hơn 50% giá trị so với thời điểm mở bán.

Và chắc chắn sự xuất hiện của tuyến metro số 2, số 3 và số 4 đang trong lộ trình triển khai cũng sẽ khiến BĐS quanh các tuyến metro tăng giá trị trong tương lai.

Theo ông Jackson, tuyến metro số 2, 3 và 4 sẽ góp phần mở rộng quỹ đất để phát triển các loại hình BĐS thương mại nhằm phù hợp với tốc độ đô thị hóa nhanh của TP.HCM. Các tuyến metro này làm tăng tính kết nối giữa khu vực trung tâm với khu Tây và khu Đông của thành phố.
Số lượng nguồn cung mới về căn hộ sẽ là loại hình BĐS có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt nhất. Thực tế, từ năm 2012 – 2016, với sự phát triển của tuyến metro 1, nguồn cung căn hộ tại Q.2 (cũ) tăng 203% so với các quận khác. Cũng trong giai đoạn này, Q.Thủ Đức (cũ) ghi nhận mức tăng 160% và Bình Thạnh là 143%. Các dự án này đều nằm cách trạm metro từ 2 – 5 km.

Ngoài ra, khi các tuyến metro 1, 2 và 3 đi vào hoạt động, các khu Đông, Tây và trung tâm Tp.HCM có tính kết nối cao hơn, khiến các BĐS gần trạm metro cũng phù hợp để phát triển thành các dự án văn phòng, khu vực bán lẻ.

Giá nhà đất quanh tuyến metro đang nhảy vọt

Theo quy hoạch chỉnh trang đô thị, TP.HCM đã triển khai hàng loạt đề án xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, tuyến Metro 1 Bến Thành – Suối Tiên đã bắt đầu thi công. Metro 1 không chỉ làm thay đổi bộ mặt giao thông của khu Đông mà còn là thỏi nam châm hút hàng loạt dự án lớn nhỏ đổ về khu vực này. Giá bán BĐS quanh trục Metro đã liên tục tăng mạnh và sẽ còn leo thang lên cao nữa trong thời gian tới do ăn theo hạ tầng. Đối với dự án chung cư, tốc độ hoàn thiện của Metro cũng đẩy giá căn hộ tăng 5 – 10%, giá mỗi căn hộ có thể tăng từ 100 – 300 USD/m2 tùy theo vị trí gần hay xa tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên. Đối với đất nền, giá cả cũng biến động mạnh, giá đất nền các quận 2, 9, Thủ Đức tăng gấp 2 lần so với 2 năm trước.

Tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đang dần đi vào hoàn thiện không chỉ làm thay đổi diện mạo cho khu Đông mà còn tác động trực tiếp đến giá bán BĐS nằm quanh điểm trung chuyển này. Là yếu tố quan trọng kích thích hạ tầng khu Đông, nhà đất quanh tuyến Metro số 1 ngày càng có sức hút, trở thành điểm nóng được dân đầu tư đặc biệt quan tâm. Với thị trường căn hộ, tuyến Metro đang được ví như nam châm hút dự án khi có hàng chục dự án lớn nhỏ liên tục mọc lên quanh các điểm trung chuyển của tuyến đường này.

Ghi nhận thực tế cho thấy, các dự án căn hộ, nhà phố, đất nền nằm gần tuyến đường này đang có thanh khoản rất tốt. Cụ thể, trong buổi mở bán dự án Him Lam Phú An (Q.9) gần đây, toàn bộ 308 căn hộ của block A đã được mua chỉ trong 2h đồng hồ. Bên cạnh nhu cầu mua an cư, có không ít khách hàng mua để đầu tư. Một trong những lí do khiến dự án này được quan tâm là có vị trí  kết nối với  trạm ga số 9 của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Theo chia sẻ từ một nhà đầu tư thì quy hoạch ga số 9 có cầu bộ hành bắc ngang qua xa lộ Hà Nội nên di chuyển từ tuyến Metro đến dự án cũng chỉ còn 350m, mất khoảng 3 phút đi bộ. Đối với nhà đầu tư lựa chọn phương thức cho thuê căn hộ thì một dự án kề cận trạm Metro càng dễ thanh khoản và tiềm năng tăng giá cao. Hiện giá chào bán thứ cấp của Him Lam Phú An đã tăng thêm 5% chỉ sau 2 tháng.

Giá bán nhiều dự án cũng theo tốc độ hoàn thiện của Metro mà tăng liên tục từ 5 -10%. Thông thường một dự án nằm gần trạm trung chuyển công cộng có giá thuê hoặc giá bán cao hơn từ 6 – 45% so với những tòa nhà nằm xa hơn. Điều này đã được kiểm chứng tại một loạt dự án căn hộ nằm gần các trạm trung chuyển metro hiện tại như Lavita Garden (nằm ngay ga số 10 của tuyến Bến Thành – Suối Tiên), Nassim Thảo Điền (gần ga số 7) Cantavil Premier, Thảo Điền Pearl, Vista An Phú, Vinhomes Golden River,  Gateway, Park Riverside… nhờ hưởng lợi từ tuyến Metro mà thanh khoản tăng mạnh, hoàn thành bán ra chỉ sau 1 – 2 năm tùy số lượng. Giá thứ cấp cũng tăng từ 100-300 USD/m2 tùy vị trí gần hay xa Metro Sài Gòn – Suối Tiên.