Hàng trăm dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc

Khonhasaigon – Khơi thông thị trường thông qua hàng loạt chính sách quyết liệt, đến thời điểm hiện tại hai thành phố lớn nhất cả nước là TP.HCM và Hà Nội đã tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hàng trăm dự án bất động sản.

Trong báo cáo tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết số 33/NQ-CP và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản diễn ra gần đây, ông Nguyễn Văn Sinh – thứ trưởng Bộ Xây dựng và tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ – đã thông tin rằng trong khoảng thời gian qua, Tổ công tác và Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc làm việc trực tiếp với nhiều địa phương.

Nhận được và xử lý 37 văn bản kiến nghị từ doanh nghiệp và người dân, gửi đến UBND TP.HCM và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm yêu cầu giải quyết các khó khăn trong các dự án bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền. Đã có 67 dự án được TP.HCM chỉ đạo và giải quyết thành công (tương đương 37,2% so với tổng số 180 dự án ban đầu). Trong số này, có 28 dự án đã được tiến hành theo hướng dẫn và sự thúc đẩy của tổ công tác, còn lại là kết quả của việc rà soát từ phía chính quyền địa phương – tổ công tác.

Tại Hà Nội, tổ công tác đã làm việc để giải đáp, hướng dẫn trực tiếp và hướng dẫn bằng văn bản đối với khoảng 20 nội dung kiến nghị liên quan đến khó khăn, vướng mắc của khoảng 712 dự án nhà ở, khu đô thị. 

Hiện Hà Nội đã chỉ đạo, giải quyết được 419 dự án (tương đương 58,8% so với số lượng 712 dự án ban đầu) và đang tiếp tục giải quyết cho 293 dự án.

Cũng theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 1-8-2023, tổ công tác đã nhận được 112 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 174 dự án bất động sản. 

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ công tác, Bộ Xây dựng đã xem xét, xử lý 112 văn bản.

Tại Đồng Nai, tổ công tác đã làm việc trực tiếp đối với 7 dự án bất động sản lớn trong đó có các dự án của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh… Qua đó đã giải đáp, hướng dẫn UBND tỉnh và các sở địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Mới đây, Thanh tra TP.HCM cũng đã ban hành kết luận thanh tra đối với dự án Khu nhà ở và dịch vụ tại Khu Công nghệ cao (CNC), do Công ty CP TM-DV Công nghệ cao làm chủ đầu tư, sau hơn một năm kiểm tra, rà soát.

Bên cạnh chỉ ra những tồn tại, kết luận thanh tra nêu rõ các bên liên quan cần xây dựng quy chế cho thuê nhằm quản lý đúng thành phần, đối tượng cho thuê theo giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp. 

Về tiến độ thực hiện dự án, kết luận thanh tra cho biết dự án chậm tiến độ do các nguyên nhân khách quan như giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19… Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, cần phối hợp với các bên liên quan giải quyết dứt điểm những vướng mắc nêu trên, tạo điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), UBND TP.HCM đã có những nỗ lực ban đầu mang lại kết quả tích cực và tạo niềm tin cho thị trường bất động sản. Đồng thời, HoREA hy vọng rằng sự tham gia quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là thông qua hiệu quả của các tổ công tác Chính phủ và UBND TP, sẽ giúp giải quyết hầu hết các dự án bất động sản.