Giảm lãi suất vay với nhà ở xã hội

Theo ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng người có nhu cầu mua nhà ở xã hội đang phải vay với lãi suất cao.

Giảm lãi suất vay với nhà ở xã hội

Trong số các dự án nhà ở xã hội (NOXH) được cấp phép và đang triển khai, nhiều dự án đã đạt được tiến độ thi công đáng kể, tạo ra không gian sống mới cho cộng đồng, đồng thời giúp giảm bớt áp lực về nhu cầu nhà ở cho người dân. Việc công bố danh mục 24 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng đã thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Chính phủ đối với việc cải thiện điều kiện nhà ở và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua nhà. Tổng hợp của các địa phương gửi về Bộ Xây dựng đã có 11 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố danh mục 24 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, với tổng vốn đầu tư là 31.673 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 12.442 tỷ đồng.

Riêng trong 7 tháng đầu năm 2023, số lượng NOXH, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp đã được khởi công là 10 dự án với tổng số căn hộ vào khoảng 19.853 căn; trong đó, NOXH có 7 dự án, quy mô 8.815 căn; nhà ở cho công nhân 3 dự án, quy mô 11.038 căn. Tính đến thời điểm hiện tại, đã 3 lần Bộ xây dựng công bố các dự án được vay khi các dự án này đã đủ điền kiện trên cổng thông tin điện tử của bộ và gửi Ngân hàng Nhà nước với số lượng 24 dự án NOXH, nhà ở cho công nhân, cải tạp chung cư đủ điều kiện, với quy mô 20.188 căn hộ. Mức đầu tư đối với 24 dự án này trên 19.014 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn ở các địa phương khoảng 7.516 tỷ đồng.

Tại hội nghị “Phát triển Tiềm năng Thị trường Bất động sản Việt Nam” diễn ra gần đây, đã được nhiều ý kiến đưa ra rằng để thúc đẩy sự phát triển của thị trường Bất động sản, có cần thiết phải áp đặt mức lãi suất cho vay thấp hơn 6% đối với các dự án Nhà ở Xã hội (NOXH) dành cho các chủ đầu tư và dưới 4,5% mỗi năm đối với người mua nhà. Đối với lĩnh vực Bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng, đã đề xuất mức lãi suất không quá 9% mỗi năm, trong khi các dự án nhà ở cao cấp được khuyến nghị nằm trong khoảng 9-10% lãi suất hàng năm.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, thu nhập của công nhân và người lao động đang đối diện với tình trạng rất kém (theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, có tới 75% trong số họ phải liên tục vay vốn để đảm bảo cuộc sống hàng ngày). Hiện tại, mức lãi suất cho vay đang ở mức 8,2% mỗi năm, và điều này đang tạo ra một tình hình khó khăn, khiến họ không có khả năng mua được nhà ở xã hội (NOXH), ngay cả khi họ thỏa mãn điều kiện. Với người có thu nhập ổn định khoảng 12 triệu đồng/tháng, thực tế để trả hết lãi vay của ngân hàng tại mức lãi suất 8,2%/năm, họ sẽ phải tốn đến 37 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp họ được vay vốn với lãi suất 4,5%/năm, thì thời gian trả nợ sẽ được rút ngắn xuống còn 19 năm, giúp họ dễ dàng thoát khỏi áp lực tài chính. Điều này cho thấy sự quan trọng của việc giảm mức lãi suất cho vay để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động có khả năng mua sắm nhà ở và cải thiện tình hình tài chính cá nhân.

Có khoảng 1,3 triệu lao động và công nhân đang hoạt động tại thành phố và đang đối diện với nhu cầu cấp thiết về nhà ở. Tuy hiện chỉ có khoảng 40.000 công nhân, tức chỉ chiếm 3% tổng số, đang sinh sống tại các khu lưu trú và ký túc xá được xây dựng tại các khu công nghiệp. Đa số lao động khác đang tìm kiếm chỗ ở tại các phòng trọ có diện tích trung bình 14 m2, với mức thuê trung bình là 1,6 triệu đồng mỗi tháng, và thường có khoảng 4 người cùng sinh sống trong một căn phòng. Các công nhân đang phải chi trả khoảng 10-15% thu nhập hàng tháng để đảm bảo nơi ở.

Vào đầu tháng 4 năm 2023, đã được thông báo về một kế hoạch xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho những người có thu nhập thấp từ bây giờ đến năm 2030, với mục tiêu hoàn thành 428.000 căn trước năm 2025. Để hỗ trợ cho kế hoạch này, Ngân hàng Nhà nước đã giới thiệu một gói vay vốn trị giá 120.000 tỷ đồng cho các dự án nhà ở xã hội. Theo hướng dẫn từ ngân hàng, các chủ đầu tư sẽ được vay vốn với mức lãi suất 8,7% mỗi năm trong suốt thời gian 3 năm, bắt đầu từ ngày vay. Trong khi đó, những người mua nhà sẽ được áp dụng lãi suất 8,2% mỗi năm trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi mua nhà.

Trên đây là những thông tin mới nhất về Nhà ở xã hội tính đến thời điểm hiện tại mà Khonhasaigon đã cập nhật.