Giá Nhà Sài Gòn Đang Tăng Hay Giảm?

Trong khi nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường nuôi kỳ vọng giá nhà đất sẽ lao đầu giảm trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, dân đầu tư lâu năm lại cho rằng giá BĐS sẽ ít chịu ảnh hưởng lớn trong đợt dịch này. Do chi phí đất, vật tư, nhân công, pháp lý, lãi vay đều tăng, nhu cầu lớn cộng thêm nạn đầu cơ thao túng khiến giá nhà tại TP.HCM không ngừng đội lên cao.

Vì Sao Giá Nhà Sài Gòn Khó Giảm

Tuy giá nhà đất tại TP.HCM đã sát lập mức giá cao và biên độ tăng giá không thể tăng đột biến. Nhưng giá nhà tại TP.HCM cũng không thể có xu hướng giảm giá.

Theo nghiên cứu thị trường của Khonhasaigon.com cho thấy, tại TP.HCM, giá rao bán nhà phố tại TP.HCM trung bình vào khoảng 220 triệu/m2, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong các tháng đầu năm, phân khúc chung cư, mặt bằng giá rao bán gần như không có biến động so với cùng kỳ ở loại hình trung – cao cấp nhưng tăng đến 13% ở phân khúc giá bình dân (dưới 35 triệu/m2). Hiện tại giá rao bán trung bình một căn nhà phố, biệt thự ở TP.HCM vào khoảng 25 tỷ đồng, nhà riêng 7,9 tỷ đồng/căn và chung cư là 3,5 tỷ đồng/căn.

Với mặt bằng lãi suất vay trung bình 11-14% một năm, việc kéo dài thời gian triển khai dự án sẽ khiến chi phí vốn thực hiện dự án đội lên trung bình 50-70% thậm chí tăng 100%, chi phí marketing và bán hàng cũng chiếm rất lớn trong cơ cấu phân bổ giá thành nhà ở. Vì vậy, nếu không có sự hỗ trợ về chính sách và hành lang pháp lý thông thoáng, rất khó để hạ nhiệt giá nhà, nhất là với thành phố đông dân như TP.HCM.

Dự án tốt vẫn tăng giá đều

Nhìn chung giá bán sơ cấp căn hộ không có xu hướng giảm, với giao dịch thứ cấp, chỉ một vài dự án đang triển khai hay có lượt mua đầu tư chiếm đa số có động thái giảm giá thoát hàng. Với những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch có trầm lắng hơn nhưng giá vẫn đều đặng tăng.

Ghi nhận tại khu Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), giá bán thứ cấp căn hộ loạt 2 -3 phòng ngủ đang rơi vào tầm giá từ 6,5- 11 tỷ đồng thay vì mức 5,8 – 9,8 tỷ đồng ở cùng kỳ năm trước. Những căn hộ nhỏ hơn ở khu này cũng tăng thêm vài trăm triệu đồng chứ không có dấu hiệu giảm. Tương tự, giá căn hộ ở những khu cao cấp tại TP.Thủ Đức như Thảo Điền Pearl, Masteri Thảo Điền, Getway Thảo Điền, Feliz de Vista hay khu Đảo Kim Cương cũng không hề ghi nhận tình trạng giảm giá bán, thậm chí còn có xu hướng nhích lên chút đỉnh so với năm trước dù giao dịch sang nhượng chậm hơn.

Tại khu Nam, giá bán biệt thự, nhà liền kề và căn hộ tại khu đô thị Mizuki Park (Bình Chánh) cũng không hề có xu hướng giảm mà còn tăng. Cụ thể, giá nhà phố liền kề tại đây đã nhích lên gần cả tỷ so với thời điểm cùng kỳ, giá các căn biệt thự hạng sang ven sông ở khu đô thị này cũng nhỉnh lên gần 10% so với trước đó 1 năm. Không chỉ biệt thự, giá căn hộ tại đây cũng không hề giảm trong làn sóng đứt thanh khoản thời gian qua. Nhiều căn hộ vừa bàn giao còn ghi nhận mức giao dịch sang nhượng chênh cả trăm triệu đồng.

Hay các khu nhà phố, các khu dân cư khép kín ở những phường trước đây thuộc quận 9, quận 2, cư dân đã về ở nhiều nên giá vẫn nhích lên trong 2 năm qua. Điển hình như nhiều căn nhà phố liền kề ở dự án thuộc khu vực quận 9, quận Thủ Đức cũng tăng giá từ 500 triệu đến cả tỷ đồng/căn. Thậm chí khảo sát một số dự án nhà phố liền kề xây sẵn ở khu vực quận 12, Nhà Bè, Gò Vấp cũng tăng giá từ 300 -500 triệu đồng trên mỗi căn so với giá bán năm 2022. Tương tự, tìm hiểu giao dịch tại một số khu đô thị, dự án chung cư có mật độ dân số đông, chất lượng tốt, giá vẫn không giảm dù hoạt động mua bán không sôi động như trước đây.

Tại Kho Nhà Sài Gòn anh chị có thể tìm được những sản phẩm nhà uy tín. Nhà được xác định thông tin chính xác và mức giá cũng được bộ phận phát triển nguồn khảo sát và thẩm định kỹ. Khách hàng tham khảo nhà qua trang kho nhà Sài Gòn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ