Đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành thông xe gần 3km

Khonhasaigon – Sau 6 năm triển khai, một phần đường mới song hành với cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đã chính thức thông xe vào sáng ngày 17/9, mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng và giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía đông thành phố.

Đoạn đường mới này có chiều dài gần 3 km, rộng 20 m, được thiết kế với 4 làn xe và nối từ tuyến Nguyễn Thị Định qua khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến đường Đỗ Xuân Hợp, TP Thủ Đức. Điểm nhấn của đoạn đường này chính là việc xây dựng cầu Bà Dạt và Mương Kênh, cùng với hệ thống vỉa hè, chiếu sáng và thoát nước đồng bộ.

Được biết, việc thông xe đoạn đường mới này sẽ giúp giảm thiểu áp lực giao thông tại khu vực cửa ngõ phía đông thành phố, đồng thời mang lại nhiều tiện ích cho cộng đồng như tăng tốc độ di chuyển, giảm thiểu thời gian di chuyển và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thông tin về công trình được đề cập cho thấy đó là một phần trong tổng dự án xây tuyến song hành cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, có tổng chiều dài gần 4 km, kết nối đại lộ Mai Chí Thọ đến Vành đai 2. Hiện tại, phần đường dài gần 3 km đã được thông xe trước, trong khi phần còn lại dài gần 700 m, nối đường Đỗ Xuân Hợp với Vành đai 2, vẫn chưa hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng cùng thủ tục điều chỉnh dự án.

Dự án này được khởi công từ năm 2017 và triển khai theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), với tổng vốn ban đầu gần 870 tỷ đồng (đang chờ cập nhật). Ban đầu, dự án dự kiến hoàn thành sau 24 tháng để giúp giảm áp lực giao thông tại nút giao An Phú và đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án phục vụ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, dự án đã gặp phải nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng cũng như thủ tục thanh toán, khiến tiến độ triển khai bị lùi.

Theo Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM Phan Công Bằng, việc hoàn thành gần 3 km của dự án đã giúp giảm ùn tắc ở cửa ngõ phía đông thành phố, đặc biệt khi nhiều gói thầu đang được thi công tại nút giao An Phú. Tuyến đường mới cũng tạo ra một lối đi mới cho các phương tiện di chuyển qua khu vực thay vì tập trung trên đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Điều này giúp phân phối lưu lượng giao thông và giảm tình trạng ùn tắc trong khu vực.

“Việc thông xe đường song hành sẽ hỗ trợ tổ chức giao thông, giúp nhà thầu thuận lợi thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công nút giao An Phú”, ông Bằng nói và đề nghị các sở ngành liên quan cùng TP Thủ Đức sớm giải quyết thủ tục điều chỉnh hợp đồng BT, giải phóng mặt mặt bằng để nhà đầu tư hoàn thành đoạn còn lại của tuyến đường trong năm 2024.

Sau khi tuyến đường được đưa vào khai thác, các phương tiện như ôtô, xe máy và xe khách dưới 16 chỗ sẽ được phép di chuyển hai chiều trên đoạn từ đường Đỗ Xuân Hợp đến Nguyễn Thị Định. Riêng đoạn từ Nguyễn Thị Định đến Mai Chí Thọ chỉ cho phép xe máy di chuyển.

Ngoài công trình trên, TP HCM cũng vừa đưa vào khai thác một số dự án giao thông trọng điểm như cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè), Vàm Sát 2 (Cần Giờ), giúp tăng kết nối giao thông ở các cửa ngõ. Nhiều công trình khác như cầu Nam Lý, Tăng Long, mở rộng đường Lương Định Của, Tân Kỳ Tân Quý… cũng đang được tiếp tục triển khai sau thời gian dài chậm trễ do vướng mắc về mặt bằng.