Đề xuất lập thêm 3 thành phố mới trong TP.HCM

Khonhasaigon – Vào sáng ngày 12-9, tại TP.HCM đã diễn ra một sự kiện quan trọng – Hội nghị báo cáo đầu kỳ về điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM đến năm 2040, và tầm nhìn đến năm 2060. Hội nghị này là một cơ hội quan trọng để các nhà quản lý và chuyên gia đánh giá lại quy hoạch hiện tại và đề xuất các điều chỉnh cần thiết để phù hợp với xu hướng phát triển của thành phố trong thời gian tới.

Việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2060 là một bước quan trọng trong việc xác định hướng phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng trong tương lai. Sự thay đổi về quy hoạch sẽ tạo ra cơ hội để xây dựng một thành phố thông minh, hiện đại và thân thiện với môi trường, đồng thời giải quyết các vấn đề về giao thông, hạ tầng, nhà ở, và các ngành công nghiệp khác.

Hội nghị này sẽ mang lại những gợi ý và định hướng rõ ràng cho việc phát triển TP.HCM trong tương lai, từ việc quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế, đến việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đây là một cơ hội quan trọng để xác định các mục tiêu và chiến lược phát triển dài hạn của TP.HCM, góp phần vào sự phát triển toàn diện và bền vững của thành phố.

3 Thành phố trong thành phố

Tại hội nghị, liên danh tư vấn đã đưa ra đề xuất định hướng phát triển không gian tổng thể của TP.HCM. Theo đó, định hướng phát triển không gian tổng thể của TP.HCM sẽ được chia thành ba phân vùng chính, bao gồm: vùng trung tâm đô thị lịch sử, vùng trung tâm đô thị mở rộng và các TP trong TP.

Vùng trung tâm đô thị lịch sử sẽ tập trung vào việc bảo tồn và phát triển các khu vực lịch sử, văn hoá, và du lịch của TP. Vùng trung tâm đô thị mở rộng sẽ tập trung vào việc phát triển các khu vực mới, tạo ra những trung tâm kinh tế, văn hoá và giải trí mới, đồng thời cải thiện hạ tầng giao thông và các dịch vụ công cộng. Các TP trong TP sẽ được phát triển như các trung tâm đô thị phụ, giúp giảm áp lực cho các khu vực trung tâm và đồng thời tăng cường sự phát triển kinh tế và xã hội của TP.HCM.

Đề xuất này sẽ giúp cho TP.HCM phát triển một cách bền vững và hiệu quả hơn, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng trong các lĩnh vực khác nhau.

Theo đó, TP trong TP ngoài TP Thủ Đức đã hình thành thì sẽ có thêm ba TP gồm: Nam Sài Gòn, Củ Chi và Cần Giờ. TP Nam Sài Gòn sẽ là đô thị công nghệ và sinh thái nước, trọng tâm là đô thị sáng tạo, kinh tế tri thức, công nghiệp văn hóa nghệ thuật, triển lãm, hội chợ, giải trí. TP Cần Giờ sẽ là TP du lịch sinh thái, trung tâm kinh tế biển. TP Củ Chi là đô thị dịch vụ sinh thái môi trường và nông nghiệp, sản xuất công nghiệp hỗ trợ và đào tạo công nghệ phục vụ nông nghiệp và công nghệ sinh thái môi trường.

Vùng trung tâm đô thị lịch sử với tính chất chính là hành chính, thương mại, dịch vụ, kinh tế tri thức, đô thị sáng tạo… Vùng này bao gồm khu đô thị hành chính Sài Gòn và phụ cận các quận 1, 3, 4, 10; khu Chợ Lớn và phụ cận các quận 5, 6, 11; đô thị sân bay các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú; đô thị ven sông hai quận Bình Thạnh, Gò Vấp, một phần quận 12 và vùng đô thị công nghiệp là một phần quận Bình Tân.

Vùng trung tâm đô thị mở rộng có tính chất chính là dịch vụ thương mại, công nghệ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trung tâm y sinh hoá dược, giáo dục đào tạo, công nghiệp… Vùng này bao gồm một phần ngoài quốc lộ (vành đai 2) của quận 12 và quận Bình Tân; khu vực huyện Hóc môn, phía bắc huyện Bình Chánh.

Xuất hiện những băn khoăn về phân vùng phát triển

Tại hội nghị, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM Khương Văn Mười cho biết vùng chưa khai thác hết như huyện Củ Chi có liên kết các trục đường các quốc gia khác nhưng hiện năng lực khai thác có giới hạn, phát triển chậm làm mất cơ hội phát triển khu đô thị Tây Bắc. “Nếu Củ Chi trở thành TP thì đây là một cơ hội” – ông Mười nói.

Theo ông Mười, báo cáo không nhắc đến huyện Bình Chánh hoặc rất ít trong khi về phân chia không gian đô thị, Bình Chánh là huyện ngoại thành, cửa ngõ TP và các tỉnh miền Tây, là trạm trung chuyển và có đầy đủ tiềm năng để phát triển.

Tương tự, ông Trần Chí Dũng, nguyên Giám đốc Sở QH-KT, cũng cho rằng cần xem xét cho rõ vì không thấy nhắc đến huyện Bình Chánh trong báo cáo. Theo ông Dũng, huyện Bình Chánh có định hướng mới, đặc biệt phía tây dân số phát triển nhanh hơn phía đông và phía nam.

Về đề xuất huyện Bình Chánh sẽ là khu trung tâm đô thị mở rộng, ông Dư Phước Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho rằng đề xuất này chưa phù hợp vì huyện Bình Chánh lên đô thị loại 1 khó hơn là lên TP. Ông Tân cũng băn khoăn với đề xuất khu Nam Sài Gòn thành TP. “Nên chăng khu vực này chuyển thành vùng trung tâm đô thị mở rộng thì phù hợp vì lên đô thị loại 1 dễ hơn” – ông Tân nói.

Theo ông Tân, kế hoạch của TP.HCM về việc chuyển huyện thành quận hoặc TP thì rõ ràng sắp tới vẫn có TP ngoại thành trong TP, tư vấn nên xem lại việc chuyển đổi. “Bình Chánh là TP, Hóc Môn chuyển thành vùng trung tâm đô thị, Nam Sài Gòn chuyển thành vùng trung tâm đô thị” – ông Tân đề xuất và cho biết trong đề án chuyển đổi thành quận, huyện lên TP thì năm 2025 huyện Bình Chánh sẽ lên TP. Vì vậy, huyện Bình Chánh cần nhanh chóng lên TP để liền mạch với trung tâm, nối kết với tỉnh Long An.