Chung cư mini có sổ hồng không, pháp lý ra sao?

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội thì các vấn đề về pháp lý, mức độ an toàn đối với loại hình nhà ở này được nhiều người quan tâm hơn. Vậy chung cư mini có sổ hồng không? Làm sao để đánh giá được một dự án chung cư mini an toàn, chất lượng?

Tính pháp lý của chung cư mini

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, chung cư mini sẽ được cấp sổ hồng nếu công trình được cấp phép xây dựng và đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

 • Nhà ở chung cư mini phải từ 2 tầng trở lên và được xây dựng theo kiểu khép kín.
 • Mỗi căn hộ phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn về diện tích sàn xây dựng tối thiểu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.
 • Chung cư có phần diện tích thuộc quyền sở hữu chung và sở hữu riêng theo quy định.

Bên cạnh đó, chung cư mini phải đảm bảo mỗi căn hộ phải có 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu là 30m2 theo quy chuẩn QCVN 04:2021/BXD được ban hành kèm theo Thông tư 03/2021/TT-BXD.

Việc cấp phép xây dựng và tuân thủ các điều kiện quy định đảm bảo rằng chung cư mini được công nhận là đủ điều kiện để cấp sổ hồng cho từng căn hộ. Điều này có nghĩa là mỗi căn hộ sẽ có một sổ đất riêng, công nhận quyền sở hữu tài sản. Đồng thời, sổ hồng cũng đảm bảo tính pháp lý và an ninh cho chủ sở hữu căn hộ.

Tuy nhiên, nếu dự án xây dựng không được cấp phép hoặc xây dựng trái phép, các căn hộ trong chung cư mini sẽ không được cấp sổ hồng. Điều này có thể gây ra những vấn đề pháp lý và không đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ. Do đó, quá trình xây dựng và tuân thủ các quy định pháp lý là rất quan trọng để đảm bảo được quyền sở hữu và giấy tờ pháp lý cho căn hộ chung cư mini.

Các quy định liên quan đến chung cư mini

Chung cư mini thường là lựa chọn ưu tiên của những người có thu nhập thấp và trung bình vì giá cả phù hợp và thường nằm ở khu vực trung tâm. Tuy nhiên, để tránh rủi ro về sau, người mua cần phải tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của chung cư mini trước khi quyết định mua. Việc này giúp đảm bảo rằng dự án được cấp phép xây dựng đầy đủ và các căn hộ trong chung cư mini được cấp sổ hồng. Nếu không, người mua có thể gặp phải những vấn đề pháp lý và không đảm bảo quyền lợi khi sở hữu căn hộ. Do đó, việc tìm hiểu trước khi mua là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và tính pháp lý cho người mua.

Sau Khi Mua Chung Cư Mini Bao Lâu Thì Được Cấp Sổ Hồng?

Bên cạnh thắc mắc chung cư mini có sổ hồng không thì nhiều người còn quan tâm đến thời gian cấp sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Theo Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 thì sau khi người mua được bàn giao nhà và thanh toán đầu đủ tiền cho chủ đầu tư thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước cấp sổ hồng cho người mua trong thời hạn 50 ngày.

Vì Sao Việc Cấp Sổ Hồng Đối Với Chung Cư Mini Thường Diễn Ra Khó Khăn?

Thời điểm hơn 10 năm về trước, sự ra đời của chung cư mini đã giải quyết được nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn. Loại hình kinh doanh bất động sản này trở nên thịnh hành bởi dễ bán, dễ mua nhờ diện tích vừa phải, giá rẻ và thường được xây dựng ở khu vực trung tâm, thuận tiện cho nhu cầu sinh hoạt, học tập, làm việc,…

Tuy nhiên, sự ra đời của hàng loạt “chung cư mini” dẫn đến tình trạng quá tải và khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý, gây ra nhiều hệ lụy.

Những Sai Phạm Trong Xây Dựng Dẫn Đến Khó Cấp Sổ Hồng

Hiện nay, những quy định về cấp sổ hồng cho chung cư mini đã dẫn đến tình trạng chung cư mini tại các đô thị lớn được xây dựng một cách tràn lan. Điều này gây ra tình trạng phá vỡ kế hoạch quy hoạch phát triển và mất mỹ quan đô thị. Hơn nữa, các vấn đề về phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo, thiếu tiện ích phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của người dân.

Thực tế, hiện nay số lượng chung cư mini được đầu tư một cách bài bản, đáp ứng các điều kiện xây dựng nhà ở theo quy định là rất ít. Nhiều “chung cư mini” đang sử dụng đều được “biến tướng” từ nhà ở riêng lẻ.

Chủ đầu tư chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà bỏ qua các tiêu chuẩn xây dựng cũng như quyền lợi của người mua dẫn đến vi phạm, xây dựng trái phép, trong đó lỗi phổ biến nhất là xây quá số tầng quy định. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều căn chung cư mini không được cấp sổ hồng. Đồng nghĩa với việc, mỗi căn hộ riêng lẻ trong chung cư mini cũng không được tách sổ, không có sổ riêng.

Các Tiêu Chí Đánh Giá Chung Cư Mini Chất Lượng Tốt

Sau khi tìm hiểu các vấn đề pháp lý của chung cư mini như chung cư mini có sổ hồng không, quy định về phần diện tích riêng, diện tích chung khi sử dụng thì chất lượng công trình cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng mà người mua cần quan tâm. Để đánh giá một chung cư mini có chất lượng tốt, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

Vị trí

 • Giao thông thuận tiện: Gần các tuyến đường chính, trạm xe buýt hoặc ga tàu điện ngầm.
 • An ninh và an toàn: Khu vực xung quanh dân trí cao, an ninh tốt, ít tệ nạn, tội phạm.

Thiết kế

 • Sử dụng diện tích hợp lý: Thiết kế không gian nội thất và bố trí các phòng sao cho sử dụng diện tích tối ưu.
 • Ánh sáng tự nhiên: Các căn hộ phải được thiết kế để tận dụng ánh sáng tự nhiên và tạo không gian thoáng đãng.
 • Âm thanh và cách âm: Căn hộ cần được cách âm tốt để giảm tiếng ồn từ bên ngoài và từ các căn hộ khác.

Tiện ích

 • Thang máy: Một chung cư mini tốt nên có thang máy để tiện lợi cho việc di chuyển.
 • Bãi đỗ xe: Phải có đủ chỗ để đỗ xe cho cư dân và khách.
 • Khu vui chơi và cây xanh: Có khu vui chơi cho trẻ em và có khuôn viên, không gian xanh để thư giãn.
 • An ninh 24/7: Có camera giám sát, có nhân viên bảo vệ.

Tiện ích trong căn hộ

 • Hệ thống điều hòa nhiệt độ: Đảm bảo căn hộ được làm mát và ấm áp tùy theo mùa.
 • Kích thước phòng: Các phòng cần đủ rộng để phù hợp với nhu cầu sống của gia đình hoặc cư dân.
 • Nhà bếp: Bếp cần được trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết và tiện nghi.

Chất lượng xây dựng

 • Vật liệu xây dựng: Kiểm tra chất lượng của các vật liệu được sử dụng trong xây dựng.
 • Thiết kế công trình: Đảm bảo rằng chung cư mini được xây dựng bởi các nhà thầu có uy tín và kinh nghiệm.
 • Đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật: Căn hộ phải được xây dựng đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, sử dụng vật liệu chất lượng, bền bỉ và an toàn cho người dùng.

Giá trị đầu tư

 • Giá bán và tăng giá trị: Đánh giá khả năng tăng giá trị của căn hộ theo thời gian.
 • Khả năng cho thuê: Nếu bạn đang xem xét mua để đầu tư thì nên đánh giá khả năng cho thuê và lợi nhuận dự kiến.

Chủ đầu tư uy tín

 • Kiểm tra tiến độ dự án: Xem xét dự án đang triển khai hay đã hoàn thành và có vi phạm quy định về xây dựng hay không?
 • Tham khảo ý kiến của các hộ xung quanh: Đánh giá từ những người đang sống tại chung cư là ý kiến thiết thực nhất để bạn quyết định có mua căn hộ hay không.

Hệ thống báo cháy và lối thoát hiểm

 • Hệ thống báo cháy: Chung cư mini cần phải có hệ thống báo cháy tự động đảm bảo hoạt động liên tục, đầy đủ và hiệu quả, sử dụng các thiết bị như bình chữa cháy, vòi nước, bơm nước, đèn chiếu sáng, chuông báo động,…
 • Lối thoát hiểm: Chung cư phải thiết kế lối thoát hiểm rộng rãi và dễ tìm, có biển báo và hướng dẫn thoát hiểm rõ ràng, trang bị các công cụ hỗ trợ thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp như thang dây, bộ dây thoát hiểm tự động, áo phao,…