Cập nhật mới nhất bản đồ Đường Vành đai 3 TP.HCM

Đường vành đai 3 được các chuyên gia đánh giá là một trong các tuyến đường huyết mạch, có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Dự kiến sau khi hoàn thành vào năm 2026, tuyến đường này sẽ có ảnh hưởng lớn tới giá bất động sản các khu vực đi qua, giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông hiệu quả. Vậy bản đồ vành đai 3 được quy hoạch như thế nào, tiến độ thi công ra sao? Khonhasaigon sẽ cập nhật thông tin mới nhất ngay dưới đây.

Thông tin đường Vành đai 3 và các giai đoạn thi công

Dự án đường vành đai 3 chính thức được phê duyệt thi công từ năm 2011, với chủ đầu tư chính chịu trách nhiệm là Bộ Giao thông vận tải. Ngày 15/8/2022, Chính phủ đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TPHCM. Tuyến đường sở hữu quy mô lớn, độ dài dự kiến lên đến 76.34 km và có tác động đa chiều tới tình hình kinh tế, xã hội trong khu vực. Theo bản đồ đường vành đai 3, dự án sẽ đi qua 4 địa bàn gồm TPHCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương.

Dự án đường vành đai 3 chính thức được phê duyệt thi công từ năm 2011, với chủ đầu tư chính chịu trách nhiệm là Bộ Giao thông vận tải.

Theo đề xuất, vành đai 3 sẽ được thi công theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị, bao gồm 4 làn xe cơ giới, 2 bên là làn hỗn hợp, tốc độ tối đa của các phương tiện lên tới 100km/h. Với nguồn vốn được trích từ ngân sách Trung ương và địa phương, tổng vốn dự án lên tới 75.378 tỷ đồng. Xét về tiến độ, vành đai 3 chính thức được khởi công từ T6/2023, dự kiến thông xe vào giữa năm 2025 và chính thức hoàn thiện vào 2026.

Theo kế hoạch, dự án gồm 4 giai đoạn thi công chính:

 • Giai đoạn 1: Nối dài từ Tân Vạn tới Nhơn Trạch, đi qua địa phận TP HCM và Đồng Nai.
 • Giai đoạn 2: Thi công đoạn từ Bình Chuẩn tới Tân Vạn, đi qua địa phận tỉnh Bình Dương.
 • Giai đoạn 3: Đoạn từ QL22 tới Bình Chuẩn, đi qua địa phận tỉnh Bình Dương và TPHCM.
 • Giai đoạn 4: Đoạn từ Bến Lức tới QL22, đi qua địa phận tỉnh Long An và TPHCM.

Sau khi hoàn thiện, đường vành đai 3 kết hợp với cao tốc Bến Lức – Long Thành tạo nên hệ thống giao thông khép kín quanh thành phố HCM. Nhờ đó tình trạng ùn tắc giao thông khu vực được cải thiện nhanh chóng, mở rộng tiềm năng phát triển kinh tế khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận.

Bản đồ Đường Vành đai 3

Bản đồ đường vành đai 3 được quy hoạch chi tiết như sau: Điểm đầu vành đai bắt đầu tại cao tốc Bến Lức – Long Thành, điểm kết thúc nằm ở cao tốc HCM – Trung Lương. Trong đó bao gồm 5 nút giao thông trọng điểm:

 • Địa phận Huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai: nút giao với cao tốc Bến Lức – Long Thành.
 • Địa phận Quận 9 – TPHCM: nút giao với cao tốc Long Thành – Dầu Giây.
 • Địa phận huyện Tân Vạn (Bình Dương): nút giao với QL1A.
 • Địa phận TP Thủ Dầu Một – Bình Dương: nút giao với QL13.
 • Địa phận Huyện Củ Chi – TPHCM: nút giao tới cao tốc TPHCM – Mộc Bài.
 • Địa phận huyện Bến Lức (Long An): nút giao với QL1A.

Đường Vành đai 3 đi qua những đâu?

Theo bản đồ đường vành đai 3 ở trên, dự án này sẽ đi qua địa giới 4 quận huyện, thành phố chính gồm:

 • Khu vực TPHCM: Qua quận 9, Huyện Củ Chi, Huyện Bình Chánh, Huyện Hóc Môn.
 • Khu vực tỉnh Bình Dương: Qua TP Dĩ An, TP Thuận An, TP Thủ Dầu Một.
 • Khu vực tỉnh Đồng Nai: Qua địa phận Huyện Nhơn Trạch.
 • Khu vực tỉnh Long An: Qua địa phận Huyện Bến Lức.

Thông tin mới nhất và cập nhật tiến độ Vành đai 3

Dự án chính thức khởi công vào ngày 18/6/2023, được xây dựng đồng thời với nhiều công trình hạ tầng trọng điểm tại miền Nam như Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột. Dưới đây là tiến độ thi công vành đai 3 mới nhất được Rever cập nhật:

 • Bình Dương chủ động đầu tư vốn và đưa vào lưu thông đoạn đường trùng với trục đường Mỹ Phước – Tân Vạn, trở thành tỉnh đầu tiên hoàn thiện và sử dụng đoạn đường thuộc vành đai 3.
 • TP Thủ Đức đã hoàn thành việc đền bù và bàn giao 96% mặt bằng theo quy hoạch bản đồ vành đai 3 (34ha trên tổng 36ha diện tích).
 • TP HCM có tiến độ đền bù và bàn giao mặt bằng nhanh kỷ lục, tới nay đã hoàn thành việc đền bù tới 34.19ha trên tổng số 35.72ha diện tích.
 • Các quận huyện, tỉnh thành khác cũng đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng, đền bù và bàn giao diện tích cho dự án vành đai 3.

Qua thông tin về bản đồ vành đai 3, bạn có thể biết được tầm ảnh hưởng của tuyến đường này với tình hình kinh tế, xã hội và sự phát triển của khu vực TPHCM, các tỉnh Đông Nam Bộ. Sau khi hoàn thiện, dự án này có thể cải thiện hiệu quả tình trạng giao thông đông đúc ở khu vực TPHCM, tạo điều kiện hình thành các vùng kinh tế mới ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.