Bất động sản tiến vào giai đoạn phục hồi

Khonhasaigon – Khi tiến vào quý cuối năm, thị trường bất động sản đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Điều này được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố tích cực, bao gồm sự hỗ trợ của Nhà nước, giảm nhiệt lãi suất ngân hàng và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế.

Thị trường BĐS bắt đầu bước vào một chu kỳ mới

Thị trường bất động sản đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết vào cuối quý 3-2023. Nhiều doanh nghiệp đang chạy đua tung dự án ra bán, trong đó có Phú Mỹ Hưng, Vinaland, Nam Long, Masteri Homes và Khang Điền, Khonhasaigon. Các sự kiện bán hàng của họ đã thu hút được nhiều khách hàng tham gia, tạo ra không khí nhộn nhịp. Thị trường vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa Vũng Tàu cũng đang sôi động không kém.

Theo các doanh nghiệp, thanh khoản của thị trường đang tăng lên khả quan, nhất là tại các dự án sắp giao nhà, pháp lý đầy đủ và giá bán hợp lý. Điều này cho thấy một chu kỳ phục hồi mới của thị trường bất động sản đã bắt đầu khởi động.

Theo Savills Việt Nam, từ quý 4-2023, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn và đà phục hồi sẽ rõ rệt hơn. Lãi suất đã hạ nhiệt và các ngân hàng đang bắt đầu hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng mua nhà nhiệt tình hơn. Chính sách tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ cũng đang dần phát huy tác dụng.

Nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản sau khi Mỹ và Việt Nam nâng tầm quan hệ trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Việc thu hút dòng vốn đầu tư vào khoa học – công nghệ, thương mại – dịch vụ, logistics… sẽ là “chất xúc tác” giúp bất động sản trỗi dậy mạnh mẽ. Điều này càng được hỗ trợ bởi các dự án đầu tư hạ tầng của Nhà nước đang được triển khai mạnh mẽ, như cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành, Vành đai 3, Vành đai 4, các tuyến metro số 1 và 2, nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, nâng cấp và cải tạo hàng loạt cây cầu trên đường Lê Văn Lương và Phạm Hữu Lầu. Các dự án này sẽ giúp giải quyết các điểm nghẽn kinh tế và thu hút lực lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam, từ đó kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao.

Thời khắc tốt đề mua nhà

Theo các chuyên gia, nguồn cung bất động sản đang có sự cải thiện tích cực nhưng vẫn còn thấp xa so với nhu cầu, đặc biệt là tại các đô thị lớn như TPHCM. Các yếu tố như lạm phát giá vật liệu xây dựng, tốc độ đô thị hóa tăng mạnh và việc bán nhà hình thành trong tương lai bị siết chặt là nguyên nhân khiến giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ, khó có thể giảm xuống.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thời điểm này là cơ hội tốt nhất để mua nhà ở, bởi giá có thể càng về sau càng tăng chứ khó giảm. Hơn nữa, khách hàng mua nhà thời điểm này có nhiều sự lựa chọn và được chủ đầu tư hỗ trợ các chính sách ưu đãi đặc biệt do đang cần dòng tiền để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thực tế trên thị trường đang có nhiều doanh nghiệp đưa ra chính sách trả góp dài hạn, ân hạn nợ gốc vay ngân hàng, ưu đãi lãi suất…