Bất động sản Thảo Điền “phát sốt” trước sự xuất hiện của Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Khonhasaigon – Sau khi hoàn thành giai đoạn chạy thử nghiệm toàn tuyến vào ngày 29/8 vừa qua, tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã thu hút sự chú ý của dư luận và đặc biệt là thị trường bất động sản chạy dọc tuyến này. Khu vực Thảo Điền – An Thới, nơi tập trung nhiều chung cư bám sát trục đường, được xem là một trong những khu vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhờ sự kết nối với tuyến metro này.

Metro Bến Thành – Suối Tiên khiến thị trường bất động sản Thảo Điền “nóng hơn bao giờ hết”

Với việc đi vào hoạt động chính thức vào cuối năm 2023, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ giúp nâng cao giá trị bất động sản tại khu vực này, đồng thời thu hút các nhà đầu tư và người mua nhà. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sở hữu một căn hộ tại Thảo Điền – An Thới sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết, khi mà cư dân có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện đến các khu vực khác của thành phố thông qua tuyến metro hiện đại này.

Với tiềm năng phát triển lớn và sự kết nối thuận tiện, không khó để hiểu tại sao bất động sản chạy dọc tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên lại được coi là một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư và người mua nhà.

Với tổng mức đầu tư lên đến 43.700 tỷ đồng, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được xem là dự án đường sắt đô thị lớn nhất TP.HCM. Với chiều dài 19,7km, tuyến metro này sẽ đi qua nhiều địa điểm quan trọng của thành phố, trong đó có tuyến đường Xa Lộ Hà Nội.

Sau nhiều năm chờ đợi, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã hoàn thiện và chạy thử nghiệm toàn tuyến vào ngày 29/8 vừa qua. Dự kiến, tuyến metro này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2023, mang lại nhiều tiện ích và lợi ích cho người dân thành phố.

Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên không chỉ giúp giảm ùn tắc giao thông mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân TP.HCM. Với thiết kế hiện đại và tiện ích, tuyến metro này sẽ giúp cho người dân di chuyển dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn so với việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng khác.

Ngoài ra, việc hoàn thiện tuyến metro số 1 cũng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển bất động sản tại các khu vực gần tuyến đường, đặc biệt là khu vực Thảo Điền – An Thới. Dự kiến, giá trị bất động sản tại khu vực này sẽ tăng lên khi tuyến metro số 1 đi vào hoạt động chính thức.

Sự xuất hiện của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã kéo theo sự phát mạnh mẽ của bất động sản dọc tuyến này. Theo đó, ước tính dọc tuyến Metro số 1 có đến 46 dự án bất động sản đang được triển khai xây dựng. Trong đó, hơn một nửa là các dự án nằm tại khu vực Thảo Điền – An Phú, quận 2, trung tâm của Thành phố mới Thủ Đức. Điều đặc biệt là giá của các dự án này tăng dần đều qua các năm cùng với tiến độ của tuyến Metro số 1, và đặc biệt là nhờ vào việc cộng đồng cư dân quốc tế, tiện ích đã hình thành.

Tiềm năng bất động sản của các khu vực gần Metro Bến Thành – Suối Tiên

Theo đánh giá của các chuyên gia, Metro không chỉ là loại hình giao thông công cộng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới mà còn là đòn bẩy gia tăng giá trị bất động sản tại khu vực những tuyến Metro đi qua. Một nghiên cứu của EfD (Mạng lưới các Trung tâm Phát triển Môi trường) đã chỉ ra rằng những khu vực xung quanh một ga tàu điện ngầm, trong bán kính 1-3km thì giá trị nhà đất tăng 15%, trong bán kính xa hơn 3-5km thì tăng gần 5%.

Theo số liệu của CBRE, việc xây dựng tuyến số 4 của tàu điện ngầm Santiago đã khiến giá căn hộ tại Chile tăng đến 7,9%. Sau khi khởi công và định vị chính xác vị trí của các trạm, giá căn hộ nằm trong bán kính 200m mỗi trạm đã tăng giá từ 5,3 – 7,4%. Trong phạm vi 600 – 800m, giá căn hộ cũng tăng từ 3,8 – 5%. Điều này cho thấy rằng, việc sở hữu một căn hộ gần tuyến metro sẽ trở nên hấp dẫn hơn, khi mà cư dân có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện đến các khu vực khác của thành phố.

Tương tự, các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, việc xây dựng tuyến metro mới có thể tác động đến giá bất động sản trong khu vực lân cận. Tuy nhiên, tác động này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng thành phố và từng khu vực cụ thể.

Theo đánh giá của CBRE, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ có tác động tích cực đến giá bất động sản tại khu vực lân cận. Thị trường căn hộ tại khu vực gần tuyến metro này được cho là có nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai, khi mà cư dân có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện đến các khu vực khác của thành phố.

Ngoài ra, khi tuyến metro số 1 đi vào hoạt động, nó cũng sẽ mang diện mạo mới và thúc đẩy tăng trưởng cho khu vực xung quanh. Việc kết nối thuận tiện và hiệu quả hơn giữa các khu vực sẽ thu hút các đơn vị kinh doanh – thương mại đặt cửa hàng bán lẻ cũng như tăng cường các dự án văn phòng phát triển song song.

Theo đánh giá của CBRE, giá trị bất động sản dọc tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ tăng trưởng nhanh chóng khi hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt, khu vực Thảo Điền – An Phú được quy hoạch trở thành trung tâm mới của thành phố Thủ Đức sẽ triển khai rất mạnh mẽ. Việc kết nối thuận tiện và hiệu quả hơn giữa các khu vực sẽ thu hút các đơn vị kinh doanh – thương mại đặt cửa hàng bán lẻ cũng như tăng cường các dự án văn phòng phát triển song song.

Thực tế cho thấy, lượng quan tâm đến các căn shop thương mại sát tuyến metro số 1 đã tăng mạnh sau khi tuyến metro này chạy thử nghiệm toàn tuyến vào tháng 8 năm nay. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư để đón lợi nhuận từ việc mua bất động sản sát tuyến metro từ thời điểm giá còn tốt.