Bất động sản: Đã đến lúc đầu tư hay còn chờ đợi?

Thị trường bất động sản đang đối diện với câu hỏi liệu đã đạt đáy hay chưa. Mặc dù có dấu hiệu ấm dần, nhưng chưa có ai có thể khẳng định chắc chắn rằng bất động sản đã đạt đến mức thấp nhất.

Hàng loại tín hiệu tích cực từ thị trường

Theo ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, trong quý 3, thị trường bất động sản đã có tín hiệu phục hồi. Nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Các căn hộ có giá 2 – 4 tỉ đồng được tìm kiếm nhiều nhất; tại các thành phố lớn đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỉ đồng tại khu vực trung tâm.

Giá chào bán với các chung cư bình dân ở Hà Nội dao động 25 – 35 triệu đồng/m2, trung cấp 30 – 50 triệu đồng/m2, cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2. Tại TP.HCM, giá bán căn hộ chung cư ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng.

Về gỡ vướng pháp lý bất động sản, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết, thời gian qua Chính phủ ban hành hàng loạt văn bản, nghị định, nghị quyết như Nghị định 58/2023, Nghị quyết 97 với nội dung tiếp tục giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan đến thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Bên cạnh đó, theo ông Sinh, Ngân hàng Nhà nước cũng có hàng loạt hỗ trợ như Thông tư 10/2023 về việc ngưng hiệu lực thi hành một số nội dung của Thông tư số 39/2016. Hay mới đây, ngày 10.8.2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho thị trường bất động sản.

Người có nhu cầu thực đã thật sự quan tâm đến bất động sản

Theo khảo sát, gần đây thị trường bất động sản cũng đã có những tín hiệu tích cực, trong đó nhà mặt phố được giới đầu tư săn tìm nhiều hơn, căn hộ nhà chung cư ở nội đô cũng tăng giá mạnh do nhu cầu ở tăng, trong khi ít nguồn cung mới.

“Đáy” bất động sản ở đâu?

Về thị trường bất động sản, giới chuyên gia chung nhận định rằng thị trường đã qua thời điểm khó khăn nhất, dự báo sẽ phục hồi từ đầu năm 2024. 

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nhận định “cơ hội đang nhiều hơn thách thức” do bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Theo ông Lực, thị trường đã phục hồi khoảng 20 – 30% so với thời điểm hoàng kim 2021. 4 lần Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành và kéo lãi suất cho vay giảm dần. Bên cạnh đó, nhiều tín hiệu trong chính sách tín dụng, tài khóa “chưa từng có” được áp dụng cũng hỗ trợ thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho biết không ai dám trả lời đâu là đáy của thị trường. Dưới góc nhìn của ông Đính, thị trường bất động sản luôn có chu kỳ.

“Sau một thời gian gần như đóng băng, thị trường đang có những tín hiệu phục hồi nhất định và nếu giao dịch xuất phát từ nhu cầu thực. Thời gian tới, khi các chính sách đã thực thi, thị trường phục hồi rõ nét hơn, quy hoạch cũng rõ hơn thì nhiều khả năng giá lại bị đẩy lên”, ông Đính cho biết.

Chung nhận định, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, cho biết không thể rõ đâu là đáy của thị trường. Nhưng những tín hiệu vừa qua cho thấy thị trường đang ấm trở lại.