7 loại giấy tờ mua bán bất động sản cần chuẩn bị trước khi giao dịch

7 LOẠI GIẤY TỜ MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI GIAO DỊCH

Mua bán bất động sản là giao dịch mang tính pháp lý, liên quan đến tài sản có giá trị lớn, sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro nên cần được thực hiện theo đúng quy định, trình tự của pháp luật. Cùng Kho Nhà Sài Gòn tìm hiểu khi tham gia giao dịch cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đảm bảo quyền lợi của chính mình?

Giấy tờ đặt cọc (nếu có)

Đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận một tài sản đặt cọc trong một thời hạn nhất định để đảm bảo việc ký kết và thực hiện hợp đồng. Tài sản đặt cọc bao gồm: Tiền, đá quý, vật có giá trị khác.

Trong trường hợp việc đặt cọc thành công, kết quả đạt được sẽ là hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất được ký kết và thực hiện. Lúc này, tài sản đặt cọc sẽ được xử lý theo thỏa thuận trong Hợp đồng đặt cọc: trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ đi để thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền mua bán nhà đất.

Việc đặt cọc và nắm giữ giấy tờ đặt cọc được xem là điều cần thiết để bạn tạo sự ràng buộc với bên bán, tránh trường hợp người bán không muốn bán nữa vì bất kỳ lý do nào đó hay đột ngột bán cho người khác với mức giá cao hơn mức mà bạn đưa ra, điều này giúp giảm rủi ro cho bạn và đảm bảo cho việc mua bán thành công. Khác với những loại giấy tờ mua đất khác, đặt cọc không cần được công chứng.

Hình 1: Giấy đặt cọc

Giấy ủy quyền

Trong trường hợp người sở hữu đất đang công tác hoặc làm việc tại nước ngoài hay có những lý do hợp lý khác không thể đến thực hiện việc mua bán nhà đất thì có thể ủy quyền cho một bên thứ ba thì người mua đất cần mang giấy tờ tùy thân và hợp đồng ủy quyền bán. Ngoài ra, trong trường hợp đất là được cho, tặng, thừa kế,… thì cần thêm giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản.

Hợp đồng mua bán bất động sản

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên). Tuy nhiên, khi một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản, thì phải có văn bản chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển đổi tương ứng.

Hình 2: Giấy ủy quyền

Các loại giấy tờ cần thiết nếu người mua vay tín chấp

Tùy vào điều kiện tài chính mà người mua nhà có thể phải vay thế chấp ngân hàng. Việc này đòi hỏi người đi mua chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ như: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua bảng lương, hóa đơn tiền điện, số dư thẻ ATM,… bảng sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng hằng tháng, hợp đồng cho thuê nhà (nếu có), hợp đồng lao động… 

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán bất động sản

Các bên cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Bên bán:

  1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
  2. Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng.
  3. Sổ hộ khẩu.
  4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
  5. Hợp đồng ủy quyền bán (nếu có).

Bên mua:

  1. Phiếu yêu cầu công chứng
  2. Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
  3. Sổ hộ khẩu.
  4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất

Sau khi công chứng thành công hợp đồng mua bán đất, người mua phải đến Chi cục thuế để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Thông thường, lệ phí trước bạ được tính theo 0,5% giá trị lô đất. Việc này cũng yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ tùy thân.

Trên đây là những loại giấy tờ cơ bản khi mua bán nhà đất và những giấy tờ cần công chứng để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết có thể cung cấp thêm thông tin cần thiết và các giấy tờ khi mua bất động sản giúp bạn có được giao dịch mua bán như ý.