3 lí do mà người Việt vẫn thích ở nhà đất hơn chung cư

Từ bao lâu nay, dù là ở nông thôn hay thành phố lớn, người Việt vẫn luôn ưa thích nhà mặt phố nhờ những ưu điểm vượt trội của loại hình bất động sản này. Nhiều gia đình Việt sẵn sàng vay mượn một số tiền lớn để mua nhà, thậm chí số tiền này phải trả trong vài chục năm. Điều gì khiến họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn chỉ để sở hữu một căn nhà đất ở trong hẻm, mặc dù với số tiền đó họ có thể mua một căn chung cư ở trung tâm thành phố.

Nên mua nhà riêng hay chung cư? So sánh lợi ích 2 bất động sản

1. Định kiến “Nhà là của mình, chung cư là của chung”

Người xưa có câu an cư thì lạc nghiệp, câu nói chỉ sự ổn định về nơi ở, nơi sinh sống và làm việc. Khi cuộc sống ổn định thì việc gây dựng sự nghiệp mới trở nên hanh thông, thuận lợi hơn.

Thói quen sống trên đất của mình mới là của mình, sống trên đất của người khác không có giá trị vĩnh viễn cũng khiến nhiều người Việt ưa ở nhà đất hơn chung cư. Nhất là gia đình có người lớn tuổi thường không thích ở chung cư bởi thiếu không gian riêng tư, khó tụ họp gia đình, bạn bè vì sợ ồn ào.

Bên cạnh đó, nhà đất khiến người dân yên tâm hơn vì cảm giác được sở hữu 100%. Từ diện tích nhà ở đến sân vườn đều thuộc sở hữu riêng, do chính mình quản lý và toàn quyền quyết định. Chủ nhà có thể xây, sửa, thiết kế nội thất theo ý mình mình mà không cần phải hỏi ý kiến hay được sự đồng ý từ chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Thêm vào đó, chữ “chung” trong chung cư lại biểu thị tính “sở hữu chung” khiến nhiều người e ngại. Ở chung cư là sống trong một tập thể nên chủ căn hộ phải tuân thủ luật lệ chung của ban quản lý, cộng đồng dân cư. Chẳng hạn như không được sử dụng bếp than, không tụ tập khách khứa quá khuya gây ồn ào, phải hỏi ý kiến chủ đầu tư nếu muốn thay đổi thiết kế hoặc nâng cấp căn hộ…

Căn hộ chung cư không thể có không gian lớn, rộng rãi như nhà đất. Do đó, sống trong căn hộ chung cư có thể khiến bạn cảm thấy chất chội, khó chịu, nhất là khi nhà có nhiều người.

Nhiều người gặp vấn đề khi mua chung cư diện tích nhỏ ở thời điểm độc thân thì thấy thoải mái, tuy nhiên sau đó khi kết hôn, sinh con sẽ thấy không gian đó trở nên nhỏ hẹp. Với căn hộ chung cư, cơi nới là bất khả thi. Tuy nhiên, với một ngôi nhà đất, bạn hoàn toàn có thể xây lên tầng nhằm tăng diện tích sinh hoạt.

2. Người Việt có xu hướng đầu tư nhà đất nền để làm của cải

Người Việt thường có tâm lý phải mua nhà cho con, có nhà để làm di sản thừa kế đến nay vẫn ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều cha mẹ Việt. Vì vậy, nhiều người khó chấp nhận việc tích góp cả đời mới mua được một căn hộ, tuy sở hữu lâu dài nhưng khi công trình hết niên hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào chính sách của địa phương. Chưa kể một số chung cư chỉ có quyền sở hữu 50 năm, 70 năm. Cùng với đó, chung cư sau khi xuống cấp người dân vẫn phải bỏ tiền sửa chữa, cải tạo nhưng lại không được chủ động như nhà đất vì đây là công trình của tập thể.

Trường hợp mua nhà để tính chuyện lâu dài, sau này để lại cho con cháu thì lựa chọn mua nhà đất lại càng thêm thuyết phục. Bởi lẽ, việc chuyển nhượng nhà đất thay vì căn hộ khi đó sẽ tránh được các thủ tục phức tạp, rườm rà, giá trị tài sản sẽ được giữ ổn định hoặc tăng trong tương lai chứ không lo mất giá.

3. Quan niệm mua đất thì không bao giờ sợ lỗ

Bộ Xây dựng bao cáo giá nhà đất tăng liên tục, giữ giá cao

Người Việt thường hay nói với nhau là “tấc đất tấc vàng” cho tầm quan trọng của đất đai đối với cuộc sống của người. Không ít người dân thậm chí còn đo mức độ giàu có của đối phương dựa trên số thửa đất đang sở hữu. Hay “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, phần lớn người Việt tin rằng đổ tiền vào nhà đất luôn mang lại sự an toàn, vì người thì tăng thêm chứ đất không thể sinh thêm nên càng ngày sẽ càng có giá.

Chứng kiến nhiều người bỗng nhiên từ tay trắng thành tỷ phú sau 1 đêm nhờ trúng đất cũng khiến tâm lý này ngày một ăn sâu. Nhiều người dù đủ tiền mua căn hộ chung cư nhưng vẫn cố tích góp, thậm chí chịu vay nợ để mua được nhà đất.

Mặt khác, thị trường chung cư tại Việt Nam dù ngày càng có bước phát triển đáng kể nhưng đến nay vẫn còn những hạn chế nhất định. Những vụ việc tranh chấp sở hữu chung – riêng, bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ… khiến nhiều người dân cảm thấy bất an. Vì vậy, họ chọn cách tiết kiệm để mua được nhà riêng, hoặc ở nhà thuê đến khi nào tích lũy đủ.

Có thể thấy xu hướng người Việt ưa nhà đất hơn căn hộ chung cư phần lớn ảnh hưởng từ tâm lý, quan niệm xưa nay. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ đã có những thay đổi trong suy nghĩ và thị trường bất động sản cũng cho thấy loại hình căn hộ ngày càng thu hút hơn.

Theo tìm hiểu của khonhasaigon, căn hộ tầm trung có giá khoảng 38 triệu đồng/m2 nếu giá đất nền ở khu vực đó tầm 41 triệu đồng/m2. Giá căn hộ chung cư trung cấp có thể tăng lên 42 triệu đồng/m2- 49 triệu đồng/m2 khi giá đất khoảng 50m2. Như vậy, ngay cả với người có thu nhập vài chục triệu đồng/tháng cũng không dễ dàng sở hữu được một căn hộ chung cư.

Theo đó, việc lựa chọn mua nhà đất hay căn hộ chung cư không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào quan niệm, tâm lý nữa mà còn phải cân nhắc đến khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng cũng như mục đích mua bất động sản của mỗi khách hàng.